Hệ thống thủy lợi Cái Lớn vận hành, người dân được hưởng lợi gì?

Với mức đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng, hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé có nhiệm vụ quan trọng là kiểm soát nguồn nước cho một vùng diện tích rộng lớn hơn 384 ngàn ha của 5 tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Đến nay đã hơn 18 tháng vận hành, siêu công trình này đã đã mang lại những hiệu quả gì cho các hoạt động sản xuất nông, thủy sản của các địa phương trong vùng chịu ảnh hưởng? Phóng sự sau ghi nhận tại tỉnh Kiên Giang, nơi đặt dự án và là địa phương có diện tích hưởng lợi nhiều nhất với hơn 247 ha, chiếm 64% vùng chịu ảnh hưởng của dự án.

 Vụ mùa này, ông Ân vô cùng phấn khởi khi 20 công ruộng của ông cho năng suất cao hơn mọi năm rất nhiều.

Ông Ân cho biết, sở dĩ lúa năm nay cho năng suất cao như vậy là do đồng ruộng của ông không còn chịu thiệt hại bởi tình trạng xâm nhập mặn như mọi năm. Kể từ khi hệ thống thuỷ lợi Cái Lớn – Cái Bé được vận hành, tình trạng nước mặn xâm nhập vào đồng ruộng đã được kiểm soát nên cây lúa phát triển rất tươi tốt.

Ngoài những hiệu quả bước đầu mang lại cho bà con nông dân, sự kiểm soát nước mặn hiệu quả của hệ thống thuỷ lợi Cái Lớn - Cái Bé còn giúp cho địa phương tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm do không còn phải đắp hàng trăm con đập tạm vào cao điểm xâm nhập mặn.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé đã giúp địa phương kiểm soát hiệu quả nguồn nước mặn, nước lợ và cả nguồn nước ngọt; tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái. Đặc biệt, việc vận hành hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé không làm thay đổi nguồn nước của các hệ sinh thái và không để xảy ra tranh chấp về nguồn nước.

Với những hiệu quả bước đầu mà hệ thống thuỷ lợi Cái Lớn – Cái Bé mang lại, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, sớm trình Chính phủ triển khai giai đoạn 2 của dự án này để đồng bộ, phát huy hiệu quả kiểm soát nguồn nước cho toàn vùng dự án.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Trung Hiếu