Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu chăn nuôi chấm dứt “giải cứu” thịt

Sáng 17/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ Triển khai hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi

Hệ thống cơ sở dữ liệu chăn nuôi là cơ sở quan trọng cho việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức phát triển chăn nuôi theo định hướng, nhu cầu của thị trường; đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm, nâng cao sức cạnh trạnh của sản phẩm chăn nuôi Việt Nam.

Cơ sở dữ liệu chăn nuôi là nền tảng giúp kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp chăn nuôi và người chăn nuôi. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cập nhật thông tin thị trường, giới thiệu sản phẩm. Ngoài ra, các trang trại, hộ chăn nuôi sẽ được tiếp cận theo hướng chuyên nghiệp; các sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, đặc biệt sẽ nắm bắt được đầu ra cho hoạt động sản xuất.

Ông PHÙNG ĐỨC TIẾN - Thứ trưởng Bộ NN & PTNT: "Có thời kỳ chúng ta phải giải cứu thịt lợn, hay dịch tả lợn Châu Phi đã khiến giá thịt lợn tăng chóng mặt lên 130.000 đồng/kg hơi. Do đó, khi chuyển đổi số thành công chúng ta sẽ biết được nhu cầu từng thị trường, đáp ứng, cân đối sản xuất. Nhất là gia súc, gia cầm vì thời gian chăn nuôi dài. Do đó, chúng ta sẽ nắm được thị trường thì sẽ có kế hoạch, thì việc giải cứu, việc nhập thịt lợn sống sẽ chấm dứt. Đây là việc làm hiệu quả quyết định được phát triển ngành chăn nuôi".

Phần mềm đã được triển khai thí điểm tại 7 tỉnh, thành và 269 nhà máy thức ăn chăn nuôi trên cả nước; đã cấp 600 tài khoản để cập nhật cơ sở dữ liệu đến các nhà máy, cán bộ chăn nuôi thú y cấp xã và các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn./.

Thực hiện : Hà Lan Minh Chiến Ngọc Thiện