Hậu tin tặc, Australia lên kế hoạch sửa đổi các quy tắc về quyền riêng tư

Chính phủ Australia mới đây đã khẳng định sẽ lên kế hoạch sửa đổi các quy tắc về bảo mật dữ liệu cá nhân sau khi một trong các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất nước này bị tin tặc tấn công.

Optus, thuộc sở hữu của công ty Viễn thông Singapore, đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông lớn thứ 2 tại Australia mới đây đã cho biết cơ sở dữ liệu bao gồm địa chỉ nhà riêng, giấy phép lái xe của khoảng 10 triệu khách, tương đương 40% dân số Australia đã bị tội phạm công nghệ cao đánh cắp. Cơ quan quản lý an ninh không gian mạng Australia nhấn mạnh sự cần thiết của việc sửa đổi và cập nhật các quy định, đạo luật về an ninh mạng và các quy tắc về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Bà CLARE O’NEIL, Bộ trưởng Bộ an ninh không gian mạng Australia: "Một câu hỏi quan trọng là liệu các yêu cầu an ninh mạng mà chúng ta đặt ra với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn ở quốc gia này là cần thiết. Tôi cũng lưu ý rằng ở các khu vực pháp lý khác, vi phạm dữ liệu ở quy mô này sẽ dẫn đến tiền phạt lên tới hàng trăm triệu đô la. Tôi hy vọng rằng nhiệm vụ cải cách này là điều mà chúng ta cần để giải quyết những vấn đề này."

Australia đã và đang gia tăng khả năng phòng thủ không gian mạng từ năm 2020, chính phủ nước này cam kết chi 1,66 tỷ đô la Australiatương đương 1,1 tỷ USD trong thập kỷ tới nhằm củng cố cơ sở hạ tầng mạng, bảo đảm an toàn dữ liệu cho người dân và các doanh nghiệp của Australia.