Hậu Giang: Phần lớn cán bộ chuyên trách, viên chức nghỉ việc là do thu nhập

Theo báo cáo từ Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang, tính từ năm 2021 đến nay có hơn 100 chuyên trách ở xã, phường, thị trấn nghỉ việc, trong đó có một số viên chức. Một điều không mới nhưng đáng quan tâm là phần lớn nghỉ bởi lý do đồng lương không đủ trang trải cuộc sống.

Vợ chồng chị N.T.K.T đều là cán bộ ở xã, với 2 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, thì đồng lương phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách không đủ để chị và chồng lo cho con đi học, thế là chị phải nghỉ việc để đi làm công ty, mới đủ để trang trải gia đình, phần nào cũng giúp cho chồng yên tâm công tác.

Chị N.T.K.T, Tỉnh Hậu Giang: “Thấy lương thấp quá cũng không ổn cuộc sống đó, nên phải nghỉ đi làm công ty, nếu mà tiếp tục làm không đủ để xoay sở lo cho gia đình, bây giờ làm công ty thấy lương đỡ, gia đình khá hơn lúc trước”

Vốn dĩ xưa nay có một chân làm việc nhà nước là điều mơ ước với nhiều người, thậm chí phải bằng cách này cách khác, nhưng với vật giá leo thang như hiện nay, xin thôi việc, bỏ việc nguyên nhân chính phần lớn do vấn đề thu nhập.

Anh ĐỖ TUẤN VŨ, Tỉnh Hậu Giang: “Thực ra nếu còn trụ Nhà nước mình cảm thấy sẽ vất vả hơn tại vì vật giá hiện tại cái gì cũng đắt đỏ, thực ra với đồng lương như vậy mình không đủ trang trải đâu”

Theo bà Mã Thị Tươi - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hậu Giang, năm 2019 HĐND cũng đã ban hành Nghị quyết số 27, quy định về mức phụ cấp, trợ cấp đối với chức danh hoạt động không chuyên trách, Nghị quyết này đã nâng mức cao hơn so với Nghị định 34 của Chính phủ quy định, tuy nhiên đối với tỉnh nông nghiệp đời sống còn nhiều khó khăn, mặc dù có tăng tuy nhiên vẫn còn thấp.

Bà MÃ THỊ TƯƠI, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hậu Giang: “Qua chúng tôi tìm hiểu và cũng nắm bắt được nó (mức lương) vẫn thấp hơn so với mặt bằng chung hiện nay, trên cơ sở đó thì hiện nay chúng tôi về phía HĐND qua cuộc TXCT vừa qua chúng tôi cũng đã tổng hơn các các ý kiến, kiến nghị đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định 34, hy vọng sẽ có những quy định cái mức phụ cấp làm sao cho phù hợp để cho cán bộ an tâm công tác”.

Nhiều ý kiến cho rằng, tinh gọn biên chế Nhà nước là điều cần phải làm, để giảm bớt ngân sách, nhưng cũng nên sắp xếp bộ máy đảm bảo phục vụ tốt cho người dân. Đã đến lúc phải bàn chuyện giữ chân cán bộ?.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển