Hành trình tạo mưa nhân tạo ở UAE

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE, đất nước nằm ở một trong những khu vực nóng nhất và khô hạn nhất trên trái đất, hiện đang nỗ lực tạo mưa nhân tạo và tăng lượng mưa. Nỗ lực này đã giúp giảm chi phí nước.

Với một chiếc máy bay cùng hàng chục hộp muối gắn trên cánh, quan chức khí tượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Abullah al-Hammadi quét bản đồ thời tiết trên màn hình máy tính để tìm các đám mây. Ở độ cao hơn 2700m so với mực nước biển, chiếc máy bay phóng những tia muối vào những đám mây hứa hẹn nhất, với hy vọng sẽ kích hoạt lượng mưa. Việc tạo mưa cần có sự tồn tại của các đám mây và đây là một vấn đề vì không phải lúc nào cũng có sẵn mây. Tác động của biến đổi khí hậu, kết hợp với dân số ngày càng tăng và nền kinh tế đa dạng hóa sang lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực khác đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng nước ở UAE, vốn dựa vào các nhà máy khử muối sử dụng nước biển đắt tiền.

Ông ABDULLA AL HAMMADI, Quan chức khí tượng UAE: “Việc tạo mưa nhân tạo làm tăng tỷ lệ mưa khoảng 10% đến 30% mỗi năm ... Theo tính toán của chúng tôi, hoạt động tạo mưa này có chi phí thấp hơn nhiều so với quá trình khử muối."

Muối được sử dụng trong việc tạo mưa nhân tạo ở UAE không gây hại cho môi trường. Các phi công tại đây luôn phải sẵn sàng cất cánh ngay lập tức khi có mây và việc tạo mưa nhân tạo là một thử thách với họ bởi cần phải tìm cách để đi vào và ra khỏi đám mây và tránh giông bão hoặc mưa đá. Các quốc gia khác trong khu vực, bao gồm Ả Rập Xê-út và Iran cũng đã công bố kế hoạch tương tự khi họ phải đối mặt với hạn hán lịch sử.
 

Thực hiện : Vân Hương