Hạnh phúc của người trở lại bên bờ Bến Hải - Hiền Lương

Lễ hội Thống nhất non sông và lễ thượng cờ tại kỳ đài Hiền Lương dịp 30/4 hàng năm mang thông điệp về niềm tự hào, sự tri ân, khát vọng hoà bình và hoà hợp dân tộc. Lễ hội không chỉ nhằm tái hiện ký ức về cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân ta mà còn là nơi để trở về, ôn lại kỷ niệm hào hùng của bao lớp cha anh.

 Với những cựu chiến binh, dịp 30/4 năm nay là một ngày hết sức đặc biệt khi được có mặt tại đôi bờ Bến Hải - Hiền Lương dự lễ thượng cờ. Trước đây, khi vừa tròn đôi mươi, họ là những thanh niên xung phong ở Hà Tĩnh được chi viện cho chiến trường Vĩnh Linh làm nhiệm vụ san lấp hố bom, thông đường, vận chuyển lương thực, tải đạn và đưa thương binh vượt sông về tuyến sau. Nay người mất, người còn, những người được về đây để kể lại cho con cháu nghe câu chuyện được viết bằng máu là một niềm kiêu hãnh. 

Bà TRẦN THỊ LIỆU- Nguyên Tổng đội 55, đơn vị C58, Trung ương Đoàn Hà Tĩnh: Đơn vị của bác có 120 người. Từ Hà Tĩnh chi viện cho Quảng Trị đây. Những ác liệt đó đều thấm đẫm máu và mồ hôi của mấy bác. Thấy rất là tự hào. Hôm nay được thống nhất non sông như thế này là điều quá vinh dự với đất nước và lực lượng thanh niên xung phong nói riêng”.

Bà DƯƠNG THỊ HOA - Nguyên Lực lượng dân quân xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị: Cô chiến đấu ở đây. Cô đưa dân ra quê, xong quay vào bốc gạo cầu Hiền Lương. Đóng lán ở đây. Cô bị thương. Dì đi thăm lại chiến trường xưa để gặp được bà con ở đây. Vui quá. Không có chi tuyệt vời bằng hết”.

Để trải bước thênh thang trên cầu Hiền Lương – Bến Hải trong những ngày tháng Tư lịch sử này, có không biết bao nhiêu chiến sĩ, đồng bào ta đã ngã xuống. Máu xương của họ hòa vào sông núi… trở thành bất tử. Những người lính năm xưa ấy đều thấu hiểu và thấm thía cái giá của hòa bình, độc lập, thống nhất là lớn lao và thiêng liêng nhường nào. Những thế hệ sau sẽ mãi mãi không bao giờ quên ơn họ. 

Em VÕ THỊ THÙY TRANG - Lớp 11A3, THPT Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị: "Nơi đây chứng kiến biết bao sự hi sinh, mất mắt của cha ông đi trước để giành lại độc lập, tự do, thống nhất quê hương. Bản thân chúng em - thế hệ trẻ - được thừa hưởng những thành quả to lớn của thế hệ trước, chúng em thấy vinh dự, tự hào và thật sự biết ơn sự hi sinh mất mát của cha ông. Chúng em nguyện cố gắng học tập tu dưỡng để trở thành công dân có ích cho xã hội…”.

Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là điểm sáng trong hành trình hoài niệm một thời đất nước chịu cảnh chia cắt. Để rồi từ đó (chúng ta) hiểu được sức mạnh của một dân tộc thiết tha yêu hòa bình, một ý chí và khát vọng giành độc lập, tự do, và quyết tâm xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp như hôm nay.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo