Hành động ASEAN: Cùng nhau giải quyết thách thức

Sáng 30/03, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến. Hội nghị do Vương quốc Campuchia chủ trì, với chủ đề “Hành động ASEAN: Cùng nhau giải quyết thách thức”.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với chủ đề năm 2022 được Vương quốc Campuchia lựa chọn là “Hành động ASEAN: cùng nhau giải quyết thách thức”, cùng với một loạt các sáng kiến đưa ra trong năm, đặc biệt trong lĩnh vực thanh niên, thể thao, lao động và tăng cường khả năng kinh doanh cho phụ nữ. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của thể thao trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN và ủng hộ việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát huy vai trò của thể thao trong xây dựng cộng đồng ASEAN và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững; cũng như Tuyên bố ASEAN về củng cố bản sắc ASEAN thông qua bảo vệ các môn thể thao và trò chơi truyền thống trong thế giới hiện đại.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá cao những nỗ lực của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, tin tưởng những sáng kiến gần đây của ASEAN trong tăng cường vai trò của Thanh niên ASEAN sẽ góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển bền vững. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam để phục hồi sau đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nạm đã ban hành các chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn và cũng mở rộng chính sách cho cả những đối tượng đặc thù như lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi và các nhóm đối tượng mà trong đó phụ nữ chiếm đa số như lao động tự do, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật. Chính phủ Việt Nam cũng đã thực hiện thành công chiến lược “đi sau-về trước” với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, trở thành một trong các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới.

Qua trao đổi, các Bộ trưởng đã thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 40 và 41 sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2022.

Thực hiện : Như Thảo Thế Anh