Hàng trăm hộ dân lao đao vì mua nhà hơn chục năm vẫn chưa được cấp sổ

Hàng trăm hộ dân đang điêu đứng vì mua bán nhà đất với công ty CP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương. Đã đóng tới 95% giá trị hợp đồng, nhưng 15 năm trôi qua, các chủ nhà, chủ đất vẫn phải chờ cấp quyền để sử dụng. Những yêu cầu cơ bản nhất với nhà-đất của mình, không ai có thể thực hiện: xây nhà, mua bán thậm chí là trao quyền thừa kế.

Năm 2008, hàng trăm hộ dân tích góp tiền mua đất tại dự án Cocoland, ở phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, do công ty CP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương-TDC làm chủ đầu tư. Hình thức mua bán là hợp đồng góp vốn, xây nhà. Sau 15 năm, chủ đầu tư dự án vẫn chưa cấp chủ quyền sử dụng đất theo cam kết trong hợp đồng, dù người mua đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đến 95%.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, một trong số những người mua đất của TDC, giờ mắc bênh nan y, mà không thể trao quyền thừa kế vì chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Bỏ hàng tỷ đồng mua đất … cũng đành bỏ hoang và nuôi gà.

Từ Nghệ An vào làm công nhân, trong Khu công nghiệp, anh Phạm Hồng Sơn những tưởng mình may mắn mua được nhà trong khu vực Cocoland với giá rẻ. Đến khi cần vốn mở tiệm tạp hóa, đắp đổi thêm đồng lương công nhân eo hẹp thì mới thấm thía tình cảnh: không có chứng nhận Quyền sử đất, không thể bán nhà hay vay ngân hàng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Nguyễn Sơn Hữu Ái