Hãng sản xuất màn hình Trung Quốc kiện Samsung vi phạm bản quyền

Theo South China Morning Post, mới đây công ty công nghệ Trung Quốc BOE cùng hai công ty con đã nộp 6 đơn kiện chống lại Samsung và 5 chi nhánh Trung Quốc - hầu hết là sản xuất tấm nền màn hình và bán dẫn - lên Tòa án nhân dân trung cấp số 1 Trùng Khánh.

Được biết, các đơn kiện của BOE đều liên quan đến tranh chấp vi phạm bản quyền. Tòa án Trùng Khánh dự kiến sẽ lắng nghe vụ kiện vào tuần sau và phiên điều trần sẽ diễn ra vào tháng 8/2024.

Đây là lần đầu tiên một công ty công nghệ Trung Quốc kiện Samsung. Hồi tháng 12/2022, Samsung đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đối với 17 cửa hàng sửa chữa smartphone tại Trung Quốc. Tập đoàn Hàn Quốc tố cáo những cửa hàng này mua tấm nền màn hình “bất hợp pháp” để sửa smartphone Galaxy và iPhone, khẳng định các sản phẩm đó vi phạm quyền tài sản sở hữu trí tuệ.

Theo Business Korea, ITC bắt đầu điều tra BOE vào tháng 4 dù đơn khiếu nại của Samsung không nhắc tên bất kỳ nhà cung ứng màn hình nào.

Tranh chấp giữa BOE và Samsung được quan tâm vì công ty Trung Quốc này có thể soán ngôi trở thành nhà cung ứng màn hình số một của Apple vào năm 2024.

Thành lập năm 1993, BOE bắt đầu cung ứng màn hình cho Apple trước khi iPhone 12 ra mắt năm 2020. Năm 2021, BOE sản xuất 10% màn hình OLED cho iPhone, giao 16 triệu đơn vị cho “Táo khuyết”.

(*) Nguồn: South China Morning Post

Mai Phương