Ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, hàng nghìn tấn dứa ở Lào Cai ế ẩm

Hơn 1 nghìn héc ta dứa, cây trồng là nguồn thu nhập chính của người nông dân huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Sản phẩm dứa đã qua chế biến chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Nga, Ukraina và các nước châu Âu. Do chiến sự leo thang tại Ukraina trong những ngày qua khiến hoạt động xuất khẩu bị đình trệ, hàng nghìn tấn dứa không tìm được đầu ra.

Trồng hơn 6 vạn gốc dứa, thế nhưng đến này thu hoạch không có người mua. Bất đắc dĩ, anh Thiện đành tự thu hoạch dứa về bán cho nhà máy gần đó với giá chỉ hơn 2 nghìn đồng một kg. Nhưng mỗi ngày nhà máy cũng chỉ thu mua vài chục kg. Chắc chắn anh Thiện sẽ phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng cho vụ dứa này.

Ông NGUYỄN ĐỨC THIỆN - Xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Bây giờ giá 2 nghìn 2, tiêu thụ thì chậm lắm không như mọi năm trước, thị trường bây giờ gọt một số bán cho hàng chợ và nhà máy, gặp đâu bán đấy, giá có lẽ không đủ tiền phân”

Huyện Mường khương có gần 1.400 ha dứa, năm nay phân bón, vật tư, nhân công đều tăng, giờ lại thêm khâu tiêu thụ bị gián đoạn khiến người dân thiệt hại nặng nề. Riêng trong tháng 3 này, toàn huyện có khoảng 5 nghìn tấn dứa cần tiêu thụ. Hiện nay, trung bình mỗi ngày chỉ tiêu thụ được 40 tấn. Tức là còn gần 4 nghìn tấn dứa nguy cơ đổ đi. 

Chị DƯƠNG THỊ HOA - Xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Nhà máy bây giờ người ta ngừng, các nhà máy ngừng hết, tự nhiên dứa tụt hết xuống này thì chỉ có hàng chợ người ta đi được ít thôi nên cũng khó khăn cho dân”

Ông HOÀNG VĂN KIÊN - Chủ tịch UBND xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Ảnh hưởng đầu ra, trước hết là thị trường xuất khẩu các nhà máy chủ yếu sang thị trường Đông Âu, hai nữa là do dịch bệnh, được sự chỉ đạo của UBND huyện, các phòng ban của huyện phối hợp với chính quyền địa phương  thành lập các tổ liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ”

Không thể xuất khẩu, việc tiêu thụ dứa chỉ còn trông chờ vào thị trường trong nước. Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương đang xúc tiến với các doanh nghiệp tìm giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho người dân./.
 

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc