Hàng nghìn người Italy xuống đường phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Ngày 3/12, hàng nghìn thành viên công đoàn và người theo cánh tả tại Rome, Italy đã xuống đường tuần hành sau khi chính phủ nước này hứa hẹn cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine vào năm tới.

Theo kênh truyền hình RT, những người biểu tình yêu cầu tăng lương và lên án chính phủ Italy gia hạn nghị định cho phép nước này cung cấp vũ khí cho Ukraine đến năm 2024. Cuộc biểu tình đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người tại quảng trường Piazza della Repubblica. Những người biểu tình giơ cao các biểu ngữ “hạ súng, tăng lương”.

Thủ tướng mới của Italy, bà Giorgia Meloni, đã ban hành một sắc lệnh vào ngày 1/12 cho phép nội các tiếp tục gửi vũ khí sang cho Ukraine đến cuối năm 2023 mà không cần xin phép Quốc hội chính thức.

Theo một cuộc thăm dò do EuroWeek News thực hiện vào tháng trước, 49% người dân phản đối việc gửi vũ khí cho Kiev và 38% ủng hộ. Ngoài ra, 49% người Italy tin rằng Ukraine cần nhượng bộ Nga trong cuộc xung đột để đẩy nhanh tiến trình hòa bình, trong khi chỉ 36% muốn Kiev tiếp tục chiến đấu. Tháng trước, một cuộc biểu tình khác ở Rome với hơn 100.000 người cũng kêu gọi một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt xung đột Ukraine.

Thực hiện : Hồng Quyên