Hàn Quốc và EU thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc-Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại thủ đô Seoul, hai bên đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Đây là hội nghị được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Trong bối cảnh diễn ra xung đột Nga – Ukraine cũng như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu đã nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng cam kết hợp tác về biến đổi khí hậu, y tế và chuỗi cung ứng. Về các vấn đề toàn cầu khác, một "quan hệ đối tác xanh" sẽ được tạo ra với EU để thúc đẩy quá trình chuyển đổi thân thiện với môi trường, với việc các nhà lãnh đạo cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng gồm biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm gây ra "mối đe dọa hiện hữu".

Hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận tăng cường hợp tác y tế, theo đó sẽ hợp tác để xác định và chống lại các mối đe dọa sức khỏe, đồng thời hỗ trợ các nước khác ngăn chặn và ứng phó với chúng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

QT