Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung chống dịch Covid-19

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua ngân sách bổ sung trị giá 16.900 tỷ won (tương đương 14,2 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các chủ doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 sau nhiều tuần tranh luận giữa các đảng về quy mô của gói ngân sách này.

Theo Luật ngân sách bổ sung, khoảng 3,3 triệu doanh nghiệp nhỏ và người tự tuyển dụng sẽ được hỗ trợ 3 triệu won/doanh nghiệp từ ngày 23/2. Khoảng 2.800 tỷ won sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các nhà hàng, quán cà phê và nhiều cơ sở đa năng khác bị thiệt hại do các biện pháp phòng dịch gây ra. 

Việc chi trả số tiền này sẽ được thực hiện trong tuần đầu tháng 3. Ngoài ra, 1 triệu won/người sẽ là mức hỗ trợ cho các tài xế taxi và xe buýt, các nghệ sĩ có thu nhập thấp hoặc những người làm nghề tự do dưới dạng hỗ trợ khẩn cấp. 

Ngân sách bổ sung, lần đầu tiên trong năm nay, cũng sẽ trang trải các chi phí xét nghiệm Covid-19 cho 6 triệu công dân Hàn Quốc dễ bị tổn thương và hỗ trợ người lao động tự do, nghệ sĩ và những người làm ngành nghề khác không thuộc diện hưởng các chương trình hỗ trợ trước đó.

Thực hiện : Ngọc Anh