Hàn Quốc nỗ lực thống nhất hai miền Triều Tiên

Liên quan đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc mới đây tiếp tục đề cập đến sáng kiến “đổi viện trợ kinh tế lấy hòa bình”, nhằm tạo ra bước đột phá mới cho các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên. Đây được coi là bước đi quan trọng để cải thiện quan hệ hai bên, hướng tới xây dựng sáng kiến chính sách trung và dài hạn, nhằm thống nhất hai miền Triều Tiên.

Đây không phải là lần đầu tiên Hàn Quốc đề xuất sáng kiến viện trợ kinh tế để đối lấy các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã nhiều lần phản đối và chỉ trích đề xuất này của Seoul, đồng thời bác bỏ khả năng tiến hành đối thoại trực tiếp. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng không loại trừ việc phát triển hạt nhân nhằm đối phó với Triều Tiên.

Theo Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, Hàn Quốc vẫn đang phối hợp cùng Mỹ, lên kế hoạch ứng phó với nhiều kịch bản, bao gồm cả khả năng Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Mọi nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm tháo gỡ ngòi nổ căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên cho tới nay đều đã thất bại.

Trong khi tiến trình đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản bị đình trệ vào năm 2009, thì nỗ lực đàm phán riêng giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tích cực.

Đường phố Triều Tiên - Theo các chuyên gia, để có thể khôi phục đàm phán, các bên cần thể hiện thiện chí sẵn sàng đối thoại trong một chương trình nghị sự mang tính xây dựng như giảm căng thẳng, xây dựng lòng tin và các nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, cùng xây dựng một hệ thống kiểm soát vũ khí đa phương tại khu vực Đông Bắc Á.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam