Hàn Quốc nâng cấp cơ sở hạ tầng đối phó với thời tiết

Trận mưa lớn hồi đầu tuần đã làm ngập lụt nghiêm trọng thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Mưa lũ cũng phơi bày nhiều hạn chế trong phát triển hạ tầng đô thị của thành phố, và đã trở thành động lực để chính quyền chi tiền nâng cấp hệ thống chứa và thoát nước mưa quy mô lớn.

Nhà chức trách thành phố Seoul, Hàn Quốc đã kích hoạt gói đầu tư 1.15 tỷ USD cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng thoát nước nhằm đối phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia cho biết khả năng đáp ứng của các cơ sở hạm mục thoát nước thành phố không có khả năng đáp ứng đủ cho việc thoát nước công xuất lớn cho trong đợt mưa lớn vừa qua, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khu vực có bề mặt trũng thấp. 

 Ông MOON YOUNG-IL, Giáo sư Khoa học Địa chất và Môi trường tại Đại học quốc gia Seoul: "Tôi nghĩ rằng xây dựng các đường hầm sâu dưới lòng đất để lưu trữ và giải phóng nước mưa ở Gangnam và những khu vực có địa hình yếu là một phương án hiệu quả”

Công cuộc phát triển đô thị đồng nghĩa với việc gia tăng diện tích mặt đường và bề mặt không thấm nước, dẫn đến dòng chảy cao hơn và ngập lụt nhiều hơn. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách cho các nhà hoạch định chính sách nhanh chóng tìm giải pháp đáp ứng nhu cầu tiêu thoát nước của các thành phố cho phù hợp với đà phát triển đô thị.

Thực hiện : Đinh Phượng