Hàn Quốc lên kế hoạch thành lập bộ khuyến khích sinh con

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng tỉ lệ sinh, tuy nhiên, tỷ lệ sinh ở nước này vẫn ở mức thấp. Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn thành lập một cơ quan cấp bộ riêng để giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết ông sẽ đề nghị Quốc hội hợp tác để thành lập Bộ Kế hoạch chống tỷ lệ sinh thấp.

Hàn Quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, một tỷ lệ biểu thị số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời. Nước này ghi nhận tỷ lệ chỉ 0,72 con/phụ nữ vào năm 2023 – giảm so với 0,78 của năm trước, mức giảm mới nhất trong chuỗi giảm hàng năm kéo dài. Trong khi đó, các quốc gia cần tỷ lệ sinh là 2,1 con/phụ nữ để duy trì dân số ổn định trong trường hợp không có người nhập cư. Các chuyên gia cho biết lý do dẫn đến những thay đổi về nhân khẩu học trong khu vực bao gồm những yêu cầu cao về văn hóa làm việc, tiền lương trì trệ, chi phí sinh hoạt tăng cao, thay đổi thái độ đối với hôn nhân và bình đẳng giới cũng như tâm lý ngại lập gia đình và sinh con gia tăng trong thế hệ trẻ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T