Hàn Quốc: Chính phủ chịu chi, người dân vẫn không chịu sinh

Hàn Quốc gần đây đã phá kỷ lục của chính mình về tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Số liệu công bố vào tháng 11 cho thấy số con trung bình mà một phụ nữ Hàn Quốc có trong đời giảm xuống chỉ còn 0,79.

Con số này thấp hơn nhiều so với mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định và thậm chí còn thấp so với các quốc gia phát triển khác có tỷ lệ đang giảm, như Mỹ (1,6) và Nhật Bản (1,3). Vấn đề thường được đổ lỗi cho các yếu tố kinh tế khiến nhiều người trẻ khó lập gia đình như giá nhà đất cao, công ăn việc làm không ổn định…

Được biết, trong chuyến thăm một nhà trẻ vào tháng 9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thừa nhận rằng, hơn 200 tỷ USD đã được chi ra để cố gắng tăng dân số trong 16 năm qua. Trong năm 2023, khoản trợ cấp hằng tháng cho cha mẹ có con nhỏ dưới 1 tuổi sẽ tăng từ 300.000 won lên 700.000 won (230 USD đến 540 USD) và đến năm 2024, con số này sẽ tăng lên 1 triệu won (770 USD).

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra khá thờ ơ với chính sách này, bởi chính phủ Hàn Quốc đã đổi tên và hợp nhất các khoản trợ cấp, nhưng không có thêm lợi ích nào cho các bậc cha mẹ.

Bên cạnh những vấn đề về kinh tế, rào cản đối với việc sinh con còn mang bản chất xã hội, vì vậy chúng có thể tồn tại lâu dài dù chính phủ tiếp tục rót thêm tiền cho việc gia tăng dân số. Điển hình như dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm không được cung cấp cho phụ nữ độc thân, phân biệt đối xử với các cặp vợ chồng trong quan hệ đối tác phi truyền thống hay những kỳ vọng, áp đặt của xã hội về nhiệm vụ sinh con của người vợ.

(*) Nguồn: Tiền Phong

Thực hiện : Mai Phương