Hạn hán nghiêm trọng tại nhiều nước trên thế giới

Kể từ đầu năm đến nay, tình trạng hạn hán đã tác động đến nhiều khu vực trên thế giới, thậm chí cả Châu Âu, vốn ít chịu tác động của khô hạn. Đây là bằng chứng rõ nét nhất cho thấy biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động mạnh đến cuộc sống của con người.

Tại Trung Quốc, hiện 66 con sông tại 34 khu vực ở thành phố Trùng Khánh đều đã khô hạn trong bối cảnh khu vực này đang phải trải qua những ngày nắng nóng 45 độ C. Cùng với Trùng Khánh, nhiều khu vực lân cận như tỉnh Tứ Xuyên, Thượng Hải và các tỉnh thành khác dọc sông Dương Tử cũng trong tình trạng tương tự.

Hạn hán cũng đang rút cạn nước sông Dương Tử, đe dọa mùa màng và khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa vì thiếu điện.

Ông CHẤN TIỂU HOA, nông dân: “Năm nay khô hơn những năm 1960. Nhiệt độ năm nay cũng cao hơn những năm 1960. Nhiệt độ mỗi ngày đều trên 40 độ C. Hôm nay, nhiệt độ phải lên đến 42-45 độ C. Nhiệt độ cao trong ngày khiến chúng tôi chỉ làm việc buổi sáng. Chiều chúng tôi phải ở nhà.”

Người dân Trung Quốc: “Máy điều hòa cũng bị ảnh hưởng. Bây giờ chúng tôi không bật liên tục nữa, chúng tôi để nhiệt độ cao hơn một chút và tắt bất cứ thứ thiết bị gì có thể. Nếu không tải điện cao sẽ làm ngắt cầu dao hoặc gây mất điện.”

Tại Mỹ, hơn 43% tiểu bang đang chịu hạn hán khiến người nông dân phải phá bỏ cây trồng và bán gia súc vì thiếu nước canh tác. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết hạn hán gia tăng nhanh chóng tại các vùng đồng bằng miền Trung, Nam và Trung Nam, đang làm cạn kiệt độ ẩm của đất, ảnh hưởng đáng kể đến mùa màng.

Trong mùa hè này, Châu Âu đã phải đối mặt với mùa hè nóng kinh hoàng và khô hạn kỷ lục, trong đó miền Bắc Italia trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 70 năm qua khiến sông Po, được gọi là vua của các con sông và nguồn nước quan trọng đối với nền nông nghiệp nước này bị cạn trơ đáy.

Trong khi nước Pháp cùng lúc phải đối mặt với những trận cháy rừng trên diện rộng và những con sông ở vùng thung lũng Loire bị khô hạn đến mức người ta có thể đi bộ qua. Trong khi đó, mực nước sông Rhine ở Đức giảm mạnh làm tê liệt các hoạt động thương mại thiết yếu và thuyền bè bị mắc cạn. Theo đánh giá đợt hạn năm 2022 có thể là nghiêm trọng nhất tại Châu Âu trong 500 năm qua.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh