Hạn hán nghiêm trọng nhất Châu Âu trong 500 năm

Không chỉ đối mặt với việc giá khí đốt tăng cao, châu Âu còn đang phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt – hệ lụy từ tình trạng biến đổi khí hậu. Một báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu đánh giá hạn hán tại khu vực này tồi tệ nhất trong 500 năm qua. 17% diện tích nằm trong danh mục báo động đỏ.

Không có mưa, nắng nóng kéo dài, tất cả khiến châu Âu, vốn là khu vực có thời tiết mát mẻ, trở nên thật sự ngột ngạt. Không chỉ ảnh hưởng tới đời sống thường ngày của người dân, hạn hán còn khiến nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng… tất cả các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng.

Tại Italia, thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp đứng trước nguy cơ mất ít nhất 1/3 tổng sản lượng trong năm nay. Còn tại Hungary thiệt hại về nông nghiệp từ đầu năm đến nay đã tăng gấp đôi so với 10 năm trước cộng lại. Trong khi đó tại Slovenia, giới chức cho biết, các trang trại không có hệ thống tưới tiêu sẽ bị mất mùa hoàn toàn.

Hạn hán cũng khiến mực nước các con sông của châu Âu sụt giảm nghiêm trọng. Sông Gin (Rhine), con đường trung tâm của các tuyến đường thủy châu Âu, được các chuyên gia dự đoán là tàu bè sẽ không thể đi lại trong những ngày tới, có thể gây thiệt hại hàng tỷ euro cho Đức. Thiếu nước cũng buộc các nhà máy điện hạt nhân của Pháp phải giảm công suất, từ đó đẩy giá điện lên mức cao hơn nữa và tác động đến hàng loạt mặt khác của ngành sản xuất.

Bà HANNAH CLOKE, Chuyên gia khí hậu Anh: “Nếu không có các cơn mưa trong những ngày cuối tháng 8 này, châu Âu sẽ phải đối mặt với một mùa đông khô hạn, chúng ta có thể gặp khó khăn nghiêm trọng vào mùa xuân và mùa hè năm sau khi không còn kho chứa nước nào.” 

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu sẽ khiến tình trạng hạn hán diễn ra thường xuyên hơn ở châu Âu. Dự báo, tình trạng hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều khu vực của lục địa già ít nhất sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 11 này. 

Thực hiện : Hồng Nhung