Hamas đồng ý ngừng bắn theo đề xuất của Tổng thống Mỹ

Lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza được cộng đồng quốc tế thúc đẩy đang có những tín hiệu tích cực, khi trong tuyên bố mới nhất, thủ lĩnh Chính trị của nhóm vũ trang Hamas tuyên bố đồng ý với các nguyên tắc trong đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố cuối tháng 5 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra dự thảo thỏa thuận mà theo ông là do phía Israel đề xuất, hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin.

Sau nhiều ngày, Hamas hôm 17/6 phản hồi sẵn sàng cùng các nhóm vũ trang Palestine sẵn sàng tiến tới thỏa thuận toàn diện, bao gồm việc ngừng bắn, rút lực lượng chiếm đóng và tái thiết dải Gaza. Thủ lĩnh Chính trị Hamas cũng tái khẳng định sự ủng hộ của nhóm này với vai trò của các nhà trung gian quốc tế trong nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn.

Tín hiệu tích cực này diễn ra trong bối cảnh quân đội Israel đã quyết định tạm dừng các hoạt động quân sự chiến thuật và cục bộ vì mục đích nhân đạo dọc tuyến đường từ cửa khẩu Kerem Shalom đến đường Salah al-Din và đi theo hướng Bắc từ 8-19h hàng ngày, nhận được sự hoan nghênh của cộng đồng quốc tế, mở ra những hy vọng mới cho hòa bình ở Dải Gaza./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam