Nhị Phủ miếu khánh thành sau nhiều năm tu sửa, tôn tạo

Hội quán Nhị Phủ miếu hay còn lại là chùa Ông Bổn là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia được công nhận năm 1998; là công trình văn hoá, tâm linh tiêu biểu cho nhóm ngôn ngữ Phúc Kiến nói riêng và cộng đồng người Hoa ở TP.Hồ Chí Minh nói chung. Sau nhiều năm tu sửa, tôn tạo, Ban quản trị Hội quán Nhị phủ đã tổ chức lễ khánh thành công trình này, vào sáng 28/8.

Được xây dựng từ năm 1728, Hội quán Nhị Phủ miếu đã trải qua nhiều lần trùng tu, sữa chữa với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Đặc biệt là đợt tu sửa, tôn tạo năm 2019. Đến nay, việc trùng tu các hạng mục quan trọng của Nhị Phủ miếu đã được hoàn thành, tiếp tục mở cửa phục vụ người dân và du khách 

Ông TẠ TRUNG THÀNH - Phó ban thường trực Ban quản trị Hội quán Nhị phủ miếu, quận 5, TPHCM: "Hội quán của mình từ cổ xưa toàn bộ làm bằng cây hết, không có bê tông gì, nên mình phải trùng tu nhiều lần vào năm 2012, 2013 và kéo dài đến 2022."

Lần trùng tu gần nhất là 2019 tập trung vào những hạng mục như: hậu điện, đông xương, tây xương, sân hội quán với nguồn kinh phí gần 16 tỷ đồng. Nhị phủ miếu sau thời gian tu sửa, tôn tạo giờ đây đã mang diện mạo mới, nhưng vẫn giữ nguyên những giá trị truyền thống.

Bạn DƯƠNG BỘI LINH, Quận 5, TPHCM: “Sau trùng tu thì em thấy rất hoành tráng, rất đẹp luôn. Mọi thứ vẫn giữ được nét cổ kính, nhưng vẫn có màu sắc mới mẻ nữa.

Bà HUỲNH MỘNG HƯƠNG, Phó trưởng phòng Văn hoá quận 5, TPHCM: “Hôm nay sau lễ khánh thành thì Hội quán Nhị Phủ tiếp tục mở cửa để người dân và du khách đến thực hiện tín ngưỡng. Các di tích trên địa bàn Quận 5 thì rất quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích.”

Quận 5 có tổng cộng 20 di sản văn hoá phi vật thể và vật thể cấp thành phố và cấp quốc gia. Đây cũng là địa phương tập trung đông người Hoa sinh sống. Các di sản tạo nên sự đa dạng trong đời sống văn hoá và tinh thần của vùng đất Sài Gòn – TP.Hồ Chí Minh. 

Thực hiện : Hải Triều Nguyễn Trình