• 1438 lượt xem
  • 05:44 20/12/2022
  • Văn hóa

"Hai bàn tay" - một bộ phim tài liệu sâu sắc, hấp dẫn và để lại nhiều suy nghiệm

Việt Nam có một thế hệ họa sĩ nổi tiếng của những năm đầu hội họa. Các tác phẩm của họ có sức ảnh hưởng lớn, trở thành di sản quý giá, là niềm tự hào của đất nước Việt Nam.

Một trong những cái tên được nhắc tới nhiều nhất là họa sĩ Nguyễn Sáng - người có nhiều đóng góp đặc biệt cho hội họa hiện đại Việt Nam, cây đại thụ của tranh sơn mài, một tài năng của tranh chân dung nghệ thuật. Trải mình trên nhiều chất liệu, với nhiều cách tân trong hội họa, Nguyễn Sáng và những tác phẩm của ông vẫn luôn là tiêu biểu cho sự tích hợp hài hòa giữa tính hiện đại và tinh hoa của dân tộc.

"Hai bàn tay" bộ phim tài liệu đặc biệt của đạo diễn Đặng Linh được Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương sản suất năm 2021. Bộ phim đoạt giải Cách diều Vàng cho hạng mục Phim tài liệu tại lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19 của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Bộ phim sâu sắc, hấp dẫn và để lại nhiều suy nghiệm cho người xem. Để bàn luận về bộ phim cũng như cuộc đời của họa sĩ Nguyễn Sáng và các tác phẩm để đời của ông, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các vị khách mời:

- PGS.TS. Nhà phê bình Đỗ Lai Thúy - Viện trưởng Viện Nhân học Văn hóa;

- NSƯT Trịnh Quang Tùng - Phó Giám đốc Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương và cũng là biên tập của bộ phim "Hai bàn tay";

- Họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp - nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi cuộc trò chuyện!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam