Hạ viện Mỹ tổ chức phiên điều trần về các mối đe dọa từ Trung Quốc

Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ đã mở phiên điều trần đầu tiên về các mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia từ Trung Quốc. Phiên điều trần diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang sau vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay qua Băc Mỹ bị bắn hạ.

Phát biểu khai mạc phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc Mike Gallagher đã nêu bật tầm quan trọng của cạnh tranh Mỹ - Trung, đặc biệt khi căng thẳng giữa 2 nước leo thang.

Đề cập tới nhiều thách thức cần giải quyết, Ủy ban đã đặt ra những câu hỏi về chính sách thương mại, ảnh hưởng của ứng dụng Tiktok, các hoạt động của Trung Quốc ở Đài Loan, dịch Covid-19 và hoạt động gián điệp quốc tế.

Ủy ban Đặc biệt về cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ -Trung Quốc hy vọng có thể định hình chính sách và luật pháp Trung Quốc, từ đó giành được sự ủng hộ từ cả 2 bên.

Phiên điều trần có sự tham gia của 13 thành viên Đảng Cộng hòa và 11 thành viên Đảng Dân chủ. Mặc dù không đưa ra bất kỳ dự thảo luật nào, nhưng phiên điều trần được giới quan sát đánh giá sẽ thu hút sự chú ý của giới chuyên gia, chính trị gia lien quan tới cạnh tranh Mỹ - Trung trên nhiều mặt, từ đó giúp đưa ra các khuyến nghị, chính sách phù hợp với thời điểm hiện nay.

Đỗ Lê Ngọc Anh