Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng trần nợ công

Hạ viện Mỹ, do phe Cộng hòa nắm thế đa số, đã thông qua đề xuất tăng giới hạn nợ quốc gia, nhưng đi kèm với biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu - động thái vấp phải sự phản đối từ Tổng thống Joe Biden và phe Dân chủ.

Với tỷ lệ sít sao 217 phiếu thuận và 215 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật liên quan do phe Cộng hòa đề xuất.

Phản ứng với động thái trên, Nhà Trắng cùng ngày ra tuyên bố nêu rõ dự luật mới “không có cơ hội trở thành luật”. Chính quyền của Tổng thống Biden khẳng định sẽ không bao giờ buộc các hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và người lao động phải chịu gánh nặng từ việc giảm thuế cho người giàu như dự luật trên đề xuất.

Tổng thống Joe Biden kiên quyết khẳng định sự cần thiết phải tăng giới hạn vay nợ của quốc gia, tuy nhiên tuyên bố sẽ không đàm phán với phe Cộng hòa về biện pháp cắt giảm chi tiêu để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ quốc gia.

Chính phủ Mỹ dự kiến đạt đến giới hạn nợ trong vòng vài tuần tới, làm tăng nguy cơ vỡ nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới và gây ra một cơn bão trên thị trường toàn cầu.

QT