Hà Nội: Xe hợp đồng có xu hướng tăng, phát sinh vi phạm

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 1 của UBTVQH đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm Trật tự an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Trên địa bàn Thành phố có hơn 63.600 phương tiện vận tải hành khách. trong đó hơn 17.240 phương tiện xe ô tô dưới 9 chỗ và xe taxi có ứng dụng phần mềm của Grab, be, Gojek. Có hơn 36.700 xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Xe hợp đồng, xe du lịch thực hiện dừng đón trả hành khách không đúng nơi quy định; có hiện tượng vi phạm về công tác ghép chuyến, đặt chỗ cho khách, không có hợp đồng vận chuyển. Đặc biệt một số đơn vị kinh doanh xe hợp đồng, du lịch hoạt động đón trả hành khách tương tự như tuyến cố định, đã thực hiện gom, đón, trả hành khách một cách tự do tại các trụ sở văn phòng đại điện, khu vực tập trung đông người. Hiện loại hình này có xu hướng gia tăng, dẫn đến phát sinh hành vi vi phạm

Thành phố Hà Nội kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; trong đó nghiên cứu bổ sung, sửa đổi theo hướng phân biệt rõ giữa các loại hình vận tải, không để đơn vị vận tải và lái xe lợi dụng để “lách luật”; bổ sung loại hình vận tải mới đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân, phù hợp với tình hình trật tự an toàn giao thông, đảm bảo không thất thu thuế và quyền lợi hợp pháp của hành khách.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khắc Phục -

Diệu Huyền -

Như Huỳnh