Hà Nội vận động các hộ dân mở "lối thoát nạn thứ 2" để phòng cháy

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2389 về việc tăng cường công tác PCCC&CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố. Đồng thời vận động để 100% các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn mở “lối thoát nạn thứ 2”.

Theo đó, công văn yêu cầu UBND các cấp thực hiện tốt công tác nắm tình hình, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, xây dựng phong trào toàn dân về PCCC&CNCH. Thường xuyên rà soát, nắm tình hình, cập nhật đầy đủ, chính xác danh sách, tình trạng hoạt động, việc chấp hành quy định về PCCC của các cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền, phạm vi quản lý trên địa bàn. Vận động để 100% các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn mở “lối thoát nạn thứ 2”.

KTS TRẦN HUY ÁNH, Thành viên Hội đồng khoa học Tạp chí Kiến trúc Việt Nam: “Việc phòng cháy, chữa cháy của chúng ta là bị động, cái phòng ít hơn cái được thực thi. Khi chống cháy thì rủi ro cũng rất lớn, chúng ta không chống được mà chỉ hạn chế được. Do vậy, cái việc thoát hiểm không chỉ là an toàn trong phòng cháy mà còn là nhu cầu tự sinh, bản năng để tồn tại nếu chúng ta sống trong một thành phố khi mà các cơ hội để thoát khỏi rủi ro không còn nhiều nữa"

Người dân: “Theo tôi quy định đó là rất phù hợp, vì có những quy định về lối thoát hiểm sẽ tránh được những tình huống cháy nổ và nếu có cấp phép xây dựng thì cơ quan chức năng phải cấp phép cho đơn vị, cá nhân phải có lối thoát hiểm, có ban công đúng quy định thì mới cấp phép xây dựng còn với những ngôi nhà, những công trình có chuồng cọp thì nên loại bỏ đi và thay vào đó là lối thoát hiểm hoặc ban công cho phù hợp"

Công văn cũng quy định Điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý theo quy định; trường hợp xác định có dấu hiệu của tội phạm thì phải điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trước đó, ngày 10/1/2022 UBND thành phố Hà Nội đã có quy định nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phải bố trí tối thiểu 1 lối ra khẩn cấp để thoát nạn khi cần thiết. 

Thực hiện : Thanh Hải Khánh Hoàng