Hà Nội tổng kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, nhà cao tầng

Mặc dù có thiết kế hiện đại và đạt các tiêu chuẩn cao về kỹ thuật nhưng nguy cơ xay ra cháy nổ tại chung cư cao tầng vẫn luôn tồn tại và có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Trước diễn biến phức tạp gây hậu quả nghiêm trọng của các vụ cháy gần đây, công an thành phố Hà Nội đã mở cuộc tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Khu chung cư cao tầng Tecco Diamond, ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội có 25 tầng nổi và 2 tầng hầm, đã được Công an Thành phố thẩm duyệt, nghiệm thu tháng 6/2022. Quá trình kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư đã lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy, tự động, trang bị đầy đủ dụng cụ phòng cháy, chữa cháy.

Huyện Thanh Trì có hơn 30 tòa nhà chung cư cao tầng, như: Tòa nhà Tecco thuộc xã Ngũ Hiệp, tòa nhà Đại Thanh thuộc xã Tả Thanh Oai, khu đô thị Hồng Hà dầu khí ở xã Tứ Hiệp... Đối với các chung cư mới đưa vào sử dụng thì quy trình, hệ thống, hồ sơ thiết kế… đều được Công an Thành phố thẩm duyệt nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, tại Chung cư Đại Thanh vẫn còn tồn tại tình trạng cơi nới diện tích sau quá trình sử dụng. Để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an huyện đã phối hợp Công an các xã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về công tác phòng ngừa và kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra.

Kho hàng của Công ty cổ phần Vinafco tại xã Ngũ Hiệp có tổng diện tích 13.000 mét vuông, với 5 kho chứa hàng hóa chủ yếu là hàng tiêu dùng. Mặc dù số lượng hàng hóa lớn, nhưng được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, khoảng cách giữa các kệ hàng đều rất rộng, thoáng lối đi và cửa thoát hiểm luôn mở để thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

Thời điểm cuối năm, các kho hàng, bến bãi hoạt động mạnh, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, cùng với việc tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, Công an huyện Thanh trì tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân.

Huyện Thanh Trì có 1.680 cơ sở thuộc diện quản lý phòng cháy, chữa cháy. Sau 20 ngày triển khai cao điểm, Công an huyện đã kiểm tra 518 cơ sở, ra quyết định xử phạt hành chính 96 cơ sở với số tiền 295 triệu đồng, trong đó, có 21 quán bar, karaoke, tạm đình chỉ hoạt động 1 cơ sở.

Thực hiện : Khánh An Minh Quốc