Hà Nội tổ chức giám sát việc duy trì các thiết chế văn hoá

Sáng 02/06, tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất, thuộc sở hưũ nhà nước của thành phố, Đoàn giám sát chuyên đề Hội đồng nhân dân Hà Nội đã khảo sát và làm việc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên điện ảnh Hà Nội.

Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội tiền thân là công ty điện ảnh Hà Nội trực thuộc sở văn hoá Thể thao và Du lịch. Đây được coi là thiết chế văn hoá, đã in sâu vào ký ức, tâm trí của nhiều ngừoi dân thủ đô. Hiện công ty đang kinh doanh, quản lý và sử dụng 6 địa điểm tại vị trí trung tâm Hà Nội, nhưng do đặc thù trong hoạt động văn hoá, mức đầu tư không theo kịp với sự  phát triển của thị trường, nên hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn.  Năm 2018, theo quyết định số 651 của UBND TP.Hà Nội, công ty được giao quản lý 5  địa điểm và phải nộp tiền thuê đất và thuê nhà hàng năm từ hoạt động kinh doanh. 

Trong 2 năm Covid-19, kinh doanh khó khăn, công ty gặp nhiều khó khăn, các hoạt động cho thuê, kinh doanh ngừng hoạt động, tính đến ngày 31/12/2021, công ty nợ  tiền thuê nhà công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội hơn 76 tỷ, riêng nợ tiền thuế đất tại 45 hàng bài hơn 8 tỷ đồng. Dù công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội đã nhiều lần kiến nghị với các sở, nghành thành phố nhưng chưa có giải pháp tháo gỡ. Hiện uỷ ban nhân dân thành phố đã kiến nghị Chính phủ sát nhập công ty TNHH MTV điện ảnh Hà Nội  vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội, tuy nhiên, đây là các thiết chế văn hoá cần có giải pháp để phục hồi và phát triển.

Qua ý kiến giải trình phân tích, cho thấy nguyên nhân là do sự chậm trễ của các sở ngành thiếu quan tâm trong phát triển các thiết chế văn hoá, cùng với đó là thiếu quy định pháp luật để có thể khôi phục, duy trì và phát triển các thiết chế văn hoá, như rạp tháng 8 là một ví dụ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ông Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch Thường trực HDND Hà Nội đánh giá cáo công ty TNHH 1 thành viên đã rất trung thực báo cáo đúng trách nhiệm của mình những tồn tại, hạn chế trong quản lý sử dụng 5 địa điểm được thành phố giao. Tuy nhiên, những tồn tại hạn chế đó có cả nguyên nhân khách quan,  trong đó có trách nhiệm của các sở ngành cũng như quy định của pháp luật.

Với mục tiêu phải giữ cho được các thiết chế văn hoá của Hà Nội, đặc biệt là những địa điểm đất vàng hiện nay, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội trên cơ sở kết luận giám sát sẽ quyết định phương án phù hợp để khai thác hiệu quả nhất các thiết chế văn hoá này. 

Thực hiện : Hải Yến Thế Anh