Hà Nội: Thừa học sinh, thiếu trường, lớp

Sự việc hàng trăm phụ huynh ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa phải bốc thăm suất học cho trẻ mầm non 3 và 4 tuổi gây xôn xao dư luận vì thiếu phòng học và quả tải khi chỉ tiêu là tuyển 559 trẻ nhưng có tới 713 hồ sơ đăng ký cho trẻ 3-4 tuổi và 226 hồ sơ cho trẻ 5 tuổi.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Trần Quý Thái, nói rằng phường chỉ có một trường mầm non công lập, chưa đáp ứng nhu cầu. Theo tính toán, ở khối mầm non sẽ phải có thêm ít nhất 3 trường nữa mới đủ chỗ học.

Ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì (Hà Nội), cho biết nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa nhanh kéo theo việc tăng dân số theo hình thức cơ học là chủ yếu, dân số tự nhiên tăng không nhiều dẫn đến quy mô dân số các xã, thị trấn lớn hơn nhiều so với quy mô hạ tầng cơ sở xã hội. Những khu vực chung cư xây mới nhiều đang khiến các trường học ở khu vực này quá 8cầu trường, lớp đến năm 2035 nên có trường mới xây chỉ có không đến 500 học sinh.

“Phòng GD&ĐT tham mưu là một chuyện, nhưng có quỹ đất và được cấp quản lý quan tâm đầu tư cho giáo dục hay không lại là chuyện khác”, vị này nói.

Thực hiện : Thúy Hiền