Hà Nội tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết

So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước đã tăng gần 5 lần, đã có 122 ca tử vong. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết ở Thủ đô tiếp tục gia tăng khi ghi nhận thêm hơn 1.400 ca mắc, phát hiện 72 ổ dịch mới. Nhiều bệnh viện tiếp nhận lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng gấp 2-3 lần so với các bệnh thông thường khác.

Đây là một trong những ca bệnh nhi mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong 2 tuần trở lại đây, số bệnh nhân tăng gấp đôi trước đó, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng do người thân không nhận biết được các dấu hiệu của bệnh.

Còn tại Bệnh viện Thanh Nhàn, số ca mắc sốt xuất huyết chiếm khoảng 60% số bệnh nhân đến khám mỗi ngày. Số bệnh nhân nhập viện cũng tăng cao với nhiều diễn biến nặng.

Các quận huyện ngoại thành - nơi ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao như Đông Anh, Thanh Trì, Long Biên... - cũng đã đồng loạt phát động triển khai chiến dịch dọn dẹp vệ sinh môi trường ở những vùng có nguy cơ gây ổ dịch và những nơi muỗi sinh sôi và trú ẩn. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm nay, trên địa bàn Thủ đô ghi nhận hơn 4.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 5 ca tử vong. Toàn thành phố đã ghi nhận hơn 400 ổ dịch sốt xuất huyết tại 28 quận, huyện.

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong, đảm bảo cung ứng thuốc, trang thiết bị, nhân lực cho công tác khám, chữa bệnh. Cùng với đó, người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch tại cộng đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ phối hợp với phun hóa chất diệt muỗi. Ngoài ra, các ca bệnh có dấu hiệu nghi ngờ cần kịp thời phát hiện và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Tiến Dũng Diệu Huyền Như Thảo