Hà Nội: Phụ huynh hoang mang vì mức tăng học phí mới

Mới đây, Hà Nội công bố Dự thảo Nghị quyết về học phí năm học 2023-2024, theo đó học sinh tại một số khu vực có thể sẽ phải đóng học phí gấp 2-4 lần so với hiện tại khiến nhiều phụ huynh băn khoăn.

Mức tăng có phần “gây sốc” này đến từ 2 nguyên nhân. Thứ nhất, Hà Nội dừng cấp ngân sách hỗ trợ 50% học phí do đây là mức hỗ trợ tạm thời khi đời sống người dân gặp khó khăn sau dịch Covid-19. Thứ hai, nghị định 81 của Chính phủ đã quy định lộ trình tăng học phí áp dụng từ năm học 2022-2023 nhưng tạm dừng áp dụng do dịch bệnh. Năm học tới, Hà Nội dự kiến sẽ áp dụng lộ trình tăng theo nghị định, mức tăng tương đương với mức đáng lẽ được áp dụng từ năm học này.

Trong năm học tới, không chỉ Hà Nội mà dự kiến các địa phương khác cũng sẽ có mức tăng nhất định về học phí. Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị tăng học phí trong năm học tới để chia sẻ với khó khăn của các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, mức tăng cần cân nhắc phù hợp với điều kiện thực tế.

Bên cạnh việc tăng học phí, Hà Nội cũng đưa ra chính sách hỗ trợ với 21 đối tượng yếu thế được quy định cụ thể tại nghị định 81. Ước tính, tổng số trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc đối tượng được miễn, giảm học phí năm học 2023-2024 là trên 16 nghìn học sinh. Tổng kinh phí thực hiện chế độ miễn, giảm học phí theo mức thu học phí đề xuất dự kiến khoảng 16,6 tỷ đồng.

Phan Hằng - Đỗ Minh - Minh Chiến