Hà Nội: Phát hiện không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cứ rào nhà dân trước đã

Đang kinh doanh, sinh sống yên ổn từ nhiều năm qua, bỗng nhiên cả tòa nhà bị quây rào kiên cố với lý do không đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Đó là những gì đang diễn ra tại tại tòa nhà Tâm Từ Anh ở số 1 phố Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Ở tuổi 80, bà Mùi cùng nhiều hộ kinh doanh khác, tại  tòa nhà Tâm Từ Anh vẫn phải ngày ngày vượt qua hàng rào bằng những cách như thế này để kiếm kế sinh nhai. 

Bà NGUYỄN THỊ MÙI, Phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội: “Bây giờ 80 tuổi rồi mà chú bảo treo lên như thế này để qua thì khổ lắm chứ. Chúng tôi chỉ mong được tạo điều kiện làm ăn. Khi nào nhà nước thu hồi thì chúng tôi trả thôi chứ có phải chống đối hay ương bướng gì đâu”

Hàng rào được hàn cố định, quây khắp tòa nhà  đã kéo dài gần 1 tháng qua, khiến cho cuộc sống của nhiều hộ kinh doanh, các lao động nghèo ở đây đảo lộn, mọi hoạt động đình trệ, cầm chừng. 

Bà LÊ THỊ THU HÀ, Phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội: “Khổ lắm, từ lúc rào chắn thế này ngày nào cũng loa thông báo đóng cửa. Người dân bị khủng bố tinh thần, không làm ăn được gì, chỉ lý do duy nhất là cháy nổ. Giờ chỉ mong các cấp chính quyền quan tâm để đời sống người dân được yên ổn như trước đây.”

Bà LÊ THỊ NHUNG, Phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội: “Họ làm như thế này là họ dồn bọn em tới đường cùng rồi. Nếu mà cháy trong này thì bọn em thoát thân được, như người già, trẻ nhỏ thì chạy kiểu gì. Nếu nói phòng cháy chữa cháy thì phường phải có phương án cho bọn em chứ.”

Mặc dù Tòa nhà này đã hoạt động từ lâu và cũng là nơi mưu sinh, ở trọ của hàng trăm lao động nghèo. Nhưng theo quyết định mới nhất của của Công an quận Nam Từ Liêm, phường Mỹ Đình 2 đã thực hiện phong tỏa do không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy.

Ông VŨ VĂN HƯNG, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội: Bây giờ quan điểm là về khâu phòng cháy tòa nhà không đủ điều kiện, thì người dân phải có quan điểm là chấp hành. Nếu mà người dân không đồng thuận thì chúng tôi tiếp tục xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền để bảo đảm công tác phòng cháy.”

Dù chưa có quyết định thu hồi, chưa có quyết định cưỡng chế hay giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề di dời các hộ đang kinh doanh ở Tòa nhà Tâm Từ Anh. Nhưng UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm đã quây rào kiên cố toàn bộ tòa nhà, điều này không chỉ khiến dư luận bức xúc, vô hình chung còn đẩy các hộ kinh doanh, những lao động nghèo ở đây vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Minh Công