Hà Nội: Nhiều dự án xử lý nước thải chậm tiến độ do thiếu vốn và phải điều chỉnh quy mô

Sáng 26/8, Đoàn giám sát số 1 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã làm việc huyện Hoài Đức nhằm rà soát, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động thoát nước, xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hoài Đức là địa bàn tập trung nhiều cụm công nghiệp, cụm sản xuất làng nghề và các khu công nghiệp, tuy nhiên đến nay vẫn còn 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện chưa có hệ thống thu gom nước thải hoàn chỉnh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng. Trong khi đó, một số nhà máy xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp như cụm công nghiệp La Phù, dù đã được xây dựng xong, nhưng chưa đi vào hoạt động. Bên cạnh đó 3 nhà máy xử lý nước thải Vân Canh, Sơn Đồng được phê duyệt đầu tư từ năm 2013, nhưng vẫn chưa thể đi vào triển khai.

Theo giải trình của các đơn vị sở, ngành của thành phố "điểm nghẽn" là do dự án chậm bố trí vốn từ ngân sách đầu tư công của thành phố và phải điều chỉnh quy mô dự án nên thủ tục chậm. Đoàn giám sát đề nghị ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Thành phố Hà Nội phối hợp sở, ngành đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án này. 
 

Hải Yến