Hà Nội: Nhiều dự án ở vị trí "vàng" nhưng chậm tiến độ trong nhiều năm

Chiều 14/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thực hiện giám sát chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề về quản lý đất đai, quản lý đầu tư công được đại biểu đề cập, trao đổi thẳng thắn, tìm giải pháp khắc phục.

Hà Nội vẫn còn nhiều điểm nóng về đất đai, trong đó, nhiều dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất ở vị trí đắc địa nhưng chậm tiến độ nhiều năm, nhiều đất nông nghiệp bỏ hoang, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Ông HOÀNG VĂN CƯỜNG - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: “Các dự án tư chậm triển khai hàng chục năm, nhà đầu tư bỏ tiền ra, dân đóng góp rồi, tại sao lại có những tình trạng này?”.

Ông LÊ THANH NAM - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội: “Thực tế triển khai Luật Đất đai có một số vướng mắc, các dự án chậm triển khai vi phạm thì không bồi hoàn. Theo luật thì là đúng như vậy, thế nhưng khi triển khai thực tế rất khó. Theo Luật Đất đai 2003 thì được bồi hoàn cho những chi phí hợp lý của doanh nghiệp, còn Luật 2013 thì không nên khi triển khai thu hồi rất khó khăn vì khi doanh nghiệp cũng bỏ ra chi phí rồi.”

Cùng với đó, quỹ nhà ở tái định cư cũng chưa được sử dụng có hiệu quả.

Ông TRƯƠNG XUÂN CỪ - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: “Dự án liên quan đến bao nhiêu dân, đời sống vật chất của mỗi một hộ dân. Những vấn đề này rất bức xúc. Trách nhiệm thuộc về ai, nhẽ ra dự án hoàn thành đúng tiến độ thì lợi ích có được là gì?”.

Ông VÕ NGUYÊN PHONG - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: “Khâu cuối cùng thành phố có cơ chế hỗ trợ cho những hộ nào tự lo tái định cư, trong những năm vừa qua, số hộ dân tự lo tái định cư nhận tiền hỗ trợ này lên tới 70%, do đó có những quỹ nhà ở ví dụ như dự án X2 Đại Kim chẳng hạn, 700 căn chỉ có 1 hộ dân mua thôi.”

Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng Hà Nội là địa phương có cơ chế đặc thù riêng, trong đó, được phép vay nhiều hơn và có mức bội chi cao hơn các địa phương khác. Tuy nhiên, việc giải ngân vốn đầu tư công chưa cao. Do đó đề nghị, UBND Thành phố Hà Nội đánh giá thêm việc phân bổ nguồn lực cũng hiệu quả một số dự án đầu tư công đã được đưa vào sử dụng.

Thực hiện : Thanh Nga Minh Chiến