Hà Nội: Nhếch nhác các điểm dừng và nhà chờ xe buýt

Phát triển mạng lưới xe buýt luôn được xem là giải pháp quan trọng góp phần giảm ùn tắc giao thông đô thị. Thành phố Hà Nội vì thế đã đưa ra nhiều chính sách ưu tiên cho loại hình vận tải công cộng này. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, cụ thể là các hạ tầng cho xe buýt như khu vực nhà chờ, điểm đón xe đang bị chiếm dụng, xuống cấp gây mất an toàn cho hành khách khi sử dụng xe buýt.

Không ai có thể nghĩ đây lại là một nhà chờ xe buýt giữa lòng thủ đô văn minh, hiện đại…. Ghế ngồi hoen rỉ, các mối hàn, mái che bung bật, rác thải, phế liệu, ô tô đỗ bủa vây… cản trở lối vào “cập bến” của xe buýt. 

NGƯỜI DÂN: "Chỗ này đầy rác thải, hôi hám lắm, đứng bắt xe rất bất tiện…”.

Việc các quán xá đua nhau mọc lên bày bán hàng, xe ôm "vây" nhà chờ hay biến điểm dừng thành nơi trông giữ xe như thế này đã khiến hành khách không còn chỗ buộc phải đứng xuống lòng đường đợi xe. Xe buýt vào bến phải dừng, đỗ cho khách lên xuống ở giữa đường, gây cản trở và mất an toàn cho người tham gia giao thông. 

Bà NGUYỄN THỊ HƯƠNG SƠN, Thành phố Hà Nội: “Rất mong có nhà chờ cho những người già như chúng tôi ngồi đợi cho an toàn”.

Bạn NGUYỄN THỊ MINH PHƯƠNG, sinh viên Đại học Dược Hà Nội: “Em đứng đợi xe mà không có chỗ, em đành vào ghế công viên ngồi đợi có xe thì đi…”.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hiện thành phố có khoảng trên 3.000 điểm dừng, 361 nhà chờ, trong đó có nhiều điểm dừng và nhà chờ xe buýt thường xuyên bị chiếm dụng hoặc bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà chờ xe buýt là một phần bộ mặt của giao thông đô thị, đáng tiếc bộ mặt ấy đang bị làm xấu bởi chính một bộ phận người dân Thủ đô.

Ông NGHIÊM QUỐC THẮNG, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải công cộng Hà Nội: “Thực trạng này xảy ra không phải mới, các cơ quan chức năng, lực lượng dân phòng, người dân đều phải chung tay có ý thức…”

Ông NGUYỄN VĂN THANH, nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải Ô tô: “Trách nhiệm đầu tiên thuộc về các doanh nghiệp quản lý để xảy ra tình trạng này, phải xử phạt nghiêm, sau đó đến cơ quan chức năng phải xử phạt”.

Trước sự xuống cấp, chiếm dụng tại các điểm, nhà chờ xe buýt, các cơ quan chức năng cần sớm tu sửa hoặc thay thế các bộ phận hư hỏng…. Đặc biệt, cần có biện pháp xử lí đối với những trường hợp xả rác, dán quảng cáo gây mất mĩ quan đô thị. Có như vậy, những trạm chờ mới trở nên sạch đẹp và văn minh hơn, người dân mới an tâm lựa chọn phương tiện vận tải công cộng, góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, giảm ùn tắc giao thông.

Thực hiện : Thanh Hải Minh Quốc