Hà Nội: Mong sớm công bố môn thi thứ 4, giảm bớt tâm lý cho thầy và trò

Hà Nội Là 1 trong ít địa phương vẫn duy trì thi 4 môn trong kỳ thi lớp 10. Trước một năm học với không ít thách thức khi số học sinh và giáo viên F0 tăng nhanh, việc học vừa trực tuyến, vừa trực tiếp hay thậm chí song song cả 2 cùng lúc. Vì thế, nhiều học sinh và giáo viên mong ngóng môn thi thứ 4 sớm được công bố để giảm bớt tâm lý cho cả thầy và trò.

Giáo viên phải miệt mài cùng lúc với cả 2 bản giáo án vừa vừa trực tiếp, vừa trực tuyến trong 1 tiết dạy. Bởi thi giữa kỳ 2 đã cận kề mà kỳ thi vào lớp 10 đầu cam go cũng chỉ còn chưa đầy 3 tháng. Vì thế, việc vừa học vừa ôn tập cho học sinh cũng cấp tập hơn. 

Cô giáo Hoàng Thị Nguyên – Trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội : "Có bạn F0, F1 vẫn học trực tuyến tại nhà, còn không đảm bảo sắp sếp học ngoài giờ để theo kịp các bạn ở trên lớp. Luôn sát sao, dạy gọi các con ở nhà để các con luôn cảm thấy cô vẫn sát sao đến các con."

Trong bối cảnh học sinh lớp 9 của Hà Nội năm nay phải học online rất dài nên nhiều em bị hổng kiến thức là rất lớn. Vì thế, ngoài giờ chính khóa, việc phân nhóm theo trình độ để bổ túc thêm cho các em cũng được các trường chú trọng. 

Em Nguyễn Hồng Nhật Minh – Trường THCS Giáp Bát, Hà Nội: Học online con bị hổng nhiều kiến thưc nên khi được trở lại và được cô giáo dạy thêm con thấy học được nhiều hơn để tự tin hơn thi vào lớp 10”

Cô giáo Đặng Thị Lan – Trường THCS Giáp Bát, Hà Nội: “Với một lớp có 1 đến 3 học sinh kém thì cho các con bài tập làm thêm, phụ đạo thêm nửa tiếng hoặc 45 phut, với em nào  kém quá thì dạy riêng cho các con.”

Vừa học, vừa ôn luyện trong thời điểm dịch căng thẳng vốn đã khó, áp lực khi môn thứ 4 chưa được công bố khiến cho cả thầy và trò lớp học Hà Nội như càng hồi hộp, móng ngóng hơn. Sẽ là môn tự nhiên, hay xã hội là băn khoăn lớn nhất của các học sinh và cả các trường lúc này. 

Học sinh Nguyễn Việt Bảo Linh - Trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội": “Con đang có linh cảm rất lớn là thi vào môn Hóa, cũng là môn con rất sợ nên bắt đầu kế hoạch ôn rồi.”

Học sinh Hoàng Gia Khánh - Trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội: “Con mong muốn môn thứ 4 được công bố sớm để con ôn tập tốt hơn.”

Cô giáo Ngô Thị Diệp Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội: “Rất là mong sở có công bố càng sớm càng tốt để các nhà trường có sự chủ động, 2 nữa là chúng tôi cũng mong với tình hình thực tế ở tại Hà Nội và với việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh, cha mẹ và thầy cô giaos thì sở sẽ có quyết định đúng và phù hợp.”

Sớm công bố môn thi thứ 4 không chỉ giúp các em có điều kiện ôn tập tốt hơn mà còn giảm áp lực cho học sinh lớp 9 của Hà Nội để vững tin hơn cho cuộc vượt vũ môn vào lớp 10 trong đại dịch./. 
 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam