Hà Nội: Liên tiếp hai trẻ đột ngột tử vong tại nhà khi ngủ

Chỉ trong hơn một tuần qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 2 bệnh nhi 3 tháng tuổi và 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim (hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ SIDS), sau đó tử vong.

Trường hợp thứ nhất là một bé trai tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Trưa 10/10, gia đình phát hiện trẻ đang tím tái và nằm úp mặt trong khi ngủ. Ngay lập tức, gia đình đưa trẻ đến viện gần nhà cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Các bác sĩ tích cực làm hồi sức, tuy nhiên, tình trạng của bé ngày càng nặng, nguy cơ tử vong cao, gia đình quyết định xin cho bé về.

Trường hợp thứ hai là một bé gái 3 tháng tuổi ở Hà Nội cũng vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim trước khi đến bệnh viện. Theo lời kể của gia đình, khoảng 23h ngày 19/10, trẻ được cho ngủ cùng bố mẹ. Đến khoảng 1h30 sáng, khi mẹ tỉnh dậy, phát hiện trẻ trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở.

Gia đình ngay lập tức gọi xe cấp cứu đưa trẻ vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trẻ đã ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ. Mặc dù được nỗ lực cấp cứu, trẻ đã không qua khỏi.

Được biết, trước đó, khoa Cấp cứu & Chống độc của Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng tiếp nhận một vài trường hợp tương tự như trên. Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, SIDS là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. SIDS hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi.

Hầu hết SIDS đều xảy ra khi trẻ đang ngủ. Hội chứng này xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, khiến đột tử ở trẻ nhỏ trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng hội chứng này, các bậc phụ huynh nên cho trẻ nằm ngửa khi ngủ; sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi giúp mở thông đường thở; để nhiệt độ phòng phù hợp, thông thoáng quần áo; không trùm đầu trẻ; đặt trẻ nằm trên tấm đệm ít bị trũng xuống; không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, chăn có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực cũi/giường của trẻ…

(*) Nguồn: An ninh Thủ đô

Mai Phương