Hà Nội: Dân muốn thuê, cơ quan nhà nước chưa đấu giá, hàng nghìn mét vuông sàn 'đất vàng' để không

Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ có về việc cho các hộ gia đình và cá nhân thuộc diện tái định cư thuê tầng 1 chung cư tái định cư thông qua đấu giá để kinh doanh dịch vụ, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, có nơi toàn bộ diện tích tầng 1 bị bỏ hoang, lãng phí hàng tỷ đồng/năm, mặc cho người dân kiến nghị được thuê lại nhưng vẫn không có hồi âm.

>> Hà Nội: Nghị định Chính phủ đã qui định nhưng dân tái định cư 'không đến lượt'

Khác với lý do mà công ty  Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đưa ra để giải thích về 13000 m2 tầng 1 không thể cho thuê. Thì tại  tòa chung tư tái định cư 17T10, được Hà Nội giao cho Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội quản lý.  Dù nằm ngay ở mặt đường Nguyễn Thị Định  nhưng toàn bộ diện tích tầng 1 lại không được cho thuê.

Đây là địa điểm kinh doanh rất sầm uất và cho hiệu quả khai thác cao. Nhưng toàn bộ diện tích tầng 1 với gần 600m2 lại bị bỏ hoang, lãng phí kể từ năm 2005 đến nay. Người dân ở đây cho biết, với mặt bằng này, nhiều đơn vị đã đến hỏi thuê với giá từ 400 đến 500 nghìn/mét vuông. Như vậy chỉ tính riêng diện tích kinh doanh tầng 1 tòa chung cư này, mỗi năm gây thất thoát khoảng 3 tỷ đồng.

Bà NGUYỄN THỊ PHÚC, Trưởng ban quản trị tòa 17T10, phường Trung Hòa, Cầu Giấy: “ Chúng tôi thấy 1 bộ phận đơn vị quản lý vô trách nhiệm làm thất thoát của nhà nước mỗi năm hàng tỷ đồng. Trong khi người dân khó khăn, nhiều lần đề nghị cho thuê lại một phần diện tích tầng 1 để bà con kinh doanh, tăng thêm thu nhập đồng thời cũng là trang trải thêm cho chung cư. Phường đồng ý kiến nghị của Ban quản trị tòa nhà 17T10 và gửi lên quận. Quận đồng ý và báo cáo lên sở xây dựng nhưng chưa có hồi âm”.

Bà PHAN THỊ HẢI YẾN, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Trung Hòa: “Có 1 số dịch vụ kinh doanh ở 1 số tòa có dịch vụ cho thuê mà chưa tổ chức đấu giá gây lãng phí như nhà 17T10, ở A6A, A6B, A6C, A6D 4 tòa ở Nam Trung Yên chưa có hoạt động đấu giá cho thuê. Thành phố đã giao cho các đơn vị quản lý thì sớm tổ chức việc đấu giá, cho thuê để khai thác tránh việc lãng phí tài sản công”.

Có  thể nhận thấy nhiều nguyên nhân dẫn tới việc một diện tích lớn tầng 1 các khu chung cư  tái định cư không có người thuê, cho thuê sai mục đích gây lãng phí trong khi chính người dân tái định cư lại không được thuê. TS.Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cho rằng, cần phải tăng cường giám sát của các cơ quan dân cử là HĐND thành phố, HĐND quận, huyện và phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu, người được giao nhiệm vụ khi làm sai quy định.

Tiến sĩ LÊ ĐĂNG DOANH, Chuyên gia kinh tế: “Cần phải quy định rõ công khai minh bạch ai là người chịu trách nhiệm chính. Thứ hai là trách nhiệm giải trình. Tức là anh không thực hiện được anh phải chịu trách nhiệm với ai và với cơ quan dân cử nào. Tôi đề nghị các cơ quan dân cử, Ủy ban hay tiểu ban về kinh tế xã hội cần phải thực hiện việc giám sát này”.

Quy định của nhà nước đã rõ ràng , nhưng sự phối hợp của các cấp chính quyền và đơn vị chức năng thiếu đồng bộ dẫn đến việc một phần không nhỏ diện tích kinh doanh tầng 1 của  các tòa chung cư tái định cư bị sử dụng sai mục đích hoặc  bỏ hoang nhiều năm không được đưa vào khai thác gây lãng phí. Nhiều phương án, biện pháp, nhiều lần "ra quân" xử lý kiên quyết, thậm chí đã có cá nhân bị khởi tố vì vi phạm nhưng sau đó "đâu lại vào đấy", không khác nào tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa."

Minh Công