Hạ nghị sỹ Mỹ bị dọa giết sau cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện

Hạ nghị sỹ của bang Iowa, Mỹ là Mariannette Miller-Meeks đã nhận được nhiều cuộc gọi đe dọa, bao gồm cả những lời dọa giết sau khi bà này bỏ phiếu phản đối ông Jim Jordan làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Trong cuộc bỏ phiếu lần đầu tiên vào ngày 18/10, Hạ nghị sỹ Miller-Meeks đã bầu cho ông Jordan. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu lần 2 vào chiều cùng ngày, bà đã chuyển sang ủng hộ Hạ nghị sỹ Kay Granger, Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện.

Kể từ thời điểm đó, bà đã nhận được nhiều cuộc gọi đe dọa, bao gồm cả những lời dọa giết.

Bà khẳng định đã báo cáo sự việc và sẽ hợp tác đầy đủ với nhà chức trách. Hiện chưa rõ ai đứng sau những lời đe dọa này.

Trước đó, bất đồng nội bộ trong đảng Cộng hòa khiến Hạ viện Mỹ bước sang ngày thứ 15 mà không có Chủ tịch chính thức, khi Hạ nghị sỹ Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiếp tục thất bại trong cuộc bỏ phiếu thứ hai, thậm chí còn mất thêm sự ủng hộ so với cuộc bỏ phiếu đầu tiên diễn ra trước đó một ngày.

Thất bại trong lần bỏ phiếu thứ hai này đồng nghĩa với việc Hạ viện Mỹ hiện vẫn không có người lãnh đạo kể từ khi một nhóm đảng viên Cộng hòa có quan điểm cứng rắn phế truất ông Kevin McCarthy cách đây 2 tuần.

Dự kiến cuộc bỏ phiếu thứ ba sẽ diễn ra trong ngày 19/10.

(*) Nguồn: TTXVN

Thúy Hiền