Hà Nam sẽ xóa bỏ 187 lối đi tự mở qua đường sắt trong năm 2025

Cần xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm việc tồn tại nhiều lối đi tự mở ngang đường sắt, một số lối đi có nguy cơ mất ATGT cao. Vấn đề này được đặt ra khi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tổ chức giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông từ năm 2009 – 2023.

Việc vẫn tồn tại nhiều lối đi tự mở ngang đường sắt, một số lối đi có nguy cơ mất ATGT cao do có độ dốc cao, tầm nhìn hạn chế, nhiều người và phương tiện qua lại, nhiều điểm không có hàng rào hộ lan ngăn cách giữa đường bộ với đường sắt nên có nguy cơ mất an toàn cao, đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Thống kê cho thấy, Hà Nam có hơn 30km đường sắt chạy qua nhưng đã có 115 người chết, 123 vụ tai nạn giao thông đường sắt từ năm 2009 – 2023. Các thành viên đoàn cho rằng, muốn giải quyết triệt để vấn đề này thì cần phải xác định rõ trách nhiệm.

Đại diện sở Giao thông vận tải Hà Nam cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị liên quan bố trí nguồn kinh phí, phối hợp chặt chẽ với địa phương huy động nguồn lực xây dựng đường gom xóa lối đi tự mở trên địa bàn tỉnh, tiến đến xóa bỏ hoàn toàn 187 lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn trong năm 2025./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Bích Hạnh -

Hồng Dũng