Hà Nam: Hàng trăm người dân mòn mỏi đợi được cấp sổ đỏ gửi tâm tư đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Vẫn còn hàng trăm người dân ở thành phố Phủ Lý chưa thể nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa đất được phân theo dự án gây bức xúc kéo dài trong Nhân dân. Đây cũng là vấn đề được cử tri xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam trong hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4.

Gần chục năm nay, hơn 200 hộ dân tại 3 thôn Ngãi Trì, xóm 7 và thôn Bích Trì xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý mòn mỏi ngóng chờ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa đất dịch vụ 7% đất đền bù để kinh doanh, xây dựng nhà ở, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng xây dựng bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, mỗi hộ sẽ nhận 25m2, nhưng quy hoạch năm 2013 của tỉnh chỉ cấp quyền sử dụng đất cho diện tích 68m2 nên nhiều hộ phải ghép lô mới đủ diện tích theo quy định để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, khi xin cấp sổ đỏ người dân lại nhận được câu trả lời là đất không đúng quy hoạch và chỉ cấp sổ đỏ cho diện tích đủ 80m2. Với quy định này, cả người thừa và thiếu diện tích cũng không được cấp, trong khi đó nhiều lô đất đã chuyển đổi với các mức giá khác nhau.

Bà LƯƠNG THỊ NHUNG, Xóm 7, xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam: “Nhiều người đang bức xúc vì sổ đỏ 7% này chưa có, nhiều nhà ghép đổi cho nhau,nhà chục m, nhà hơn chục m ghéo cho nhau. Hạ tầng xong rồi, tiền nộp gần đủ nhưng chưa thấy sổ đỏ đâu cả. Giờ mong muốn cấp trả chúng tôi sổ đỏ”

Ông NGUYỄN VĂN THAO, Xóm 7, xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam: “Làm sao mà tất cả các cấp tạo điều kiện cấp sổ đỏ để xây dựng cái nhà nếu bệnh viện hoạt động thì gia đình còn có cái thu nhập sinh sống sau này."

Việc bất nhất trong triển khai chính sách khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tại buổi tiếp xúc cử tri, vấn đề này một lần nữa được cử tri gửi đến đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Ông NGUYỄN VĂN THÀNH, Thôn Ngãi Trì, xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam: “Quyền sử dụng đất cho nhân dân, vấn đề này đã kéo dài từ 2014, đất 7% ..đến nay nhân dân đã làm hạ tầng xong nhưng cấp sổ đỏ còn vướng 1 số vấn đề. Đối với …68m2 là đue cấp sổ đỏ nhưng với sự chỉ đạo của thành phố nhưng 3 thôn đã dồn ghép đủ 68m trở lên. Khi làm hạ tầng xong để làm sổ đỏ lại trên 80m2 trở lên điều này gây khó cho nhân dân, đề nghị xem xét tháo gỡ để có quỹ đất 7% này để dân phấn khởi…"

Trả lời cử tri, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy cho biết hiện nay khu đất dịch vụ 7% có 2 khu đã thực hiện dồn ghép 150 lô. Những vướng mắc về chính sách xung quanh đất dịch vụ đang được rà soát lại và báo cáo Tỉnh uỷ để có cách tháo gỡ. Đồng thời, đề nghị Uỷ ban nhân dân thành phố Phủ Lý cần tổng hợp báo cáo kiến nghị của cử tri để giải quyết sớm nhất."

Ông TRƯƠNG QUỐC HUY, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam: “UBND tỉnh Chúng tôi báo cáo với Tỉnh Uỷ, HĐND để tỉnh uỷ chấp nhận chủ trương này, khi chấp thuận đề nghị thì mới giải quyết đc. đề nghị CT UBND thành phố sẽ có báo cáo để giải quyết việc này sớm cho người dân."

Tại thành phố Phủ Lý có hơn 1.000 hộ dân được cấp đất dịch vụ 7% sau khi thu hồi giải phóng mặt bằng và đã giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 600 hộ, Trưởng đoàn Đại biểu cũng đề nghị thành phố nhanh chóng hoàn thiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ còn lại, sớm giải quyết kiến nghị cho 200 hộ dân thuộc xã Liêm Tuyền.

Thực hiện : Diệu Huyền Hồng Dũng