Hà Lan, Đan Mạch cam kết cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine

Ngày 20/8, nhân chuyến thăm Hà Lan và Đan Mạch của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này cam kết sẽ cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Cam kết được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ đồng ý để Đan Mạch, Hà Lan gửi F-16 cho Ukraine. Dự kiến, đợt chuyển giao đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu năm 2024.

Ông Zelensky gọi quyết định này là một “thỏa thuận đột phá” và cho biết F-16 sẽ giúp tăng cường khả năng phòng không, giúp Ukraine phản công trước quân Nga.

Tiếp ông Zelensky, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết, Hà Lan có 42 chiếc F-16 và sẽ xem xét số lượng máy bay chuyển giao cho Ukraine.

Trong khi đó, ông Zelensky tự tin đã đạt được thỏa thuận về số lượng F-16 sẽ được Hà Lan chuyển giao cho Ukraine sau khi các phi công và kỹ sư Ukraine hoàn thành khóa đào tạo. 

Nhà lãnh đạo Ukraine sau đó đã đến Đan Mạch, gặp Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen.

Bà Frederiksen cho biết Đan Mạch sẽ giao tổng cộng 19 chiếc F-16 cho Ukraine, trong đó 6 chiếc đầu tiên sẽ được chuyển đến Ukraine vào dịp năm mới, 8 tiếp theo trong năm 2024 và 5 chiếc cuối cùng vào năm 2025.

(*) Nguồn: Reuters

Mai Phương