GS Nguyễn Anh Trí: Tiêm vaccine cho trẻ không chỉ vì cá nhân mà vì cả cộng đồng

"Phải tích cực tiêm vaccine, không chỉ vì cá nhân mà vì cả cộng đồng. Cái đó giúp chúng ta thực hiện những việc rất quan trọng, ví dụ như mở cửa trường học trực tiếp" - là khuyến cáo của GS Nguyễn Anh Trí.

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý cho Bộ Y tế mua hơn 21 triệu liều vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Dự kiến 7 triệu liều sẽ được giao trong quý 1. Trước việc tiêm cho nhóm đối tượng này, nhiều phụ huynh vui mừng, đồng thuận vì con sẽ sớm được bảo vệ, nhưng cũng không ít người băn khoăn.

 Con trai của chị Bích mới tròn 5 tuổi, độ tuổi nhỏ nhất để tiêm vaccine phòng Covid-19. Họ hàng chị Bích đã có bé dương tính với covid nhưng triệu chứng nhẹ và nhanh khỏi, nên chị càng thêm do dự trước việc tiêm chủng cho con.

Chị LÊ NGỌC BÍCH, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội: Bản thân bé nhà mình có một số bệnh liên quan đến đường hô hấp, nên mặc dù tình hình bệnh rất căng thẳng, nhưng mình vẫn quan ngại về việc tiêm vaccine Covid-19 cho bé ngay bây giờ.

 Còn với gia đình chị Vân, hai con nhỏ dưới 11 tuổi đều đang rất mong được đến trường, được đi chơi. Lo lắng về phản ứng phụ là không tránh khỏi, nhưng sau khi tìm hiểu kĩ, chị vẫn lựa chọn tiêm chủng để con sớm được tham gia các hoạt động xã hội và phát triển khỏe mạnh.

Chị NGUYỄN CẨM VÂN, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội: Nếu như mà vaccine được kiểm nghiệm, được Bộ Y tế, được Chính phủ duyệt với những công bố rõ ràng thì tôi sẽ đồng ý cho con tiêm.

Trên các diễn đàn dành cho phụ huynh, vấn đề tiêm chủng cho trẻ cũng đang nhận rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là về các phản ứng phụ. Tuy nhiên, trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm loại vaccine riêng với hàm lượng kháng nguyên phù hợp thể chất, đảm bảo an toàn cho các em.

TS PHẠM QUANG THÁI, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Trẻ em không phải chịu những tổn thương nặng như nhóm người lớn, người già nhưng những tổn thương kéo dài mà chúng tôi thường gọi là hội chứng hậu Covid-19 là có, hay những tổn thương ảnh hưởng đến sức học của các em là có và đã được ghi nhận trên thế giới, nên vẫn cần vaccine để bảo vệ. Và kiểm nghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh an toàn…

GS.TS NGUYỄN ANH TRÍ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: Phải tích cực tiêm vaccine, không chỉ vì cá nhân mà vì cả cộng đồng. Cái đó giúp chúng ta thực hiện những việc rất quan trọng, ví dụ như mở cửa trường học trực tiếp.

Cũng theo các chuyên gia, bản chất của vaccine được chọn tiêm cho trẻ là các thành phần RNA thông tin tạo ra các protein khi đi vào tế bào, phối hợp với một số tế bào miễn dịch để tạo ra kháng thể chống virus. Các RNA thông tin không xâm nhập vào nơi chứa tế bào di truyền của cơ thể con người. Vì vậy, phụ huynh không nên lo ngại về các ảnh hưởng liên quan đến sinh sản hay di truyền.

Thực hiện : Đỗ Minh thanh trà