Góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 23/3, Hội đồng dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu thực trạng và những khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi đất, bồi thường, ổn định đời sống các hộ tái định cư sau khi di chuyển đến nơi ở mới; những vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng đất rừng giao cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình; xác minh nguồn gốc đất từ các nông, lâm trường; công tác xây dựng giá đất, giải phóng mặt bằng; thực trạng hoạt động trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS)…

Tham gia ý kiến về việc chuyển nhượng đất nông nghiệp, lãnh đạo tỉnh Lai Châu cho rằng: Việc quy định đối tượng tham gia chuyển nhượng đất nông nghiệp trong phạm vi hẹp sẽ không thu hút được nguồn lực, cách làm mới từ bên ngoài vào các địa bàn, đặc biệt là vùng khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều.

Việc bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đang sử dụng đất nông lâm trường rất khó khăn, nguyên nhân là trong quá trình xác định nguồn gốc đất nhiều điện tích đất của người dân đã sử dụng trước khi nhà nước giao cho các nông, lâm trường.

Về chính sách giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiếu đất ở, đất sản xuất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải cho rằng: Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể hóa nguồn lực từ ngân sách nhà nước cho công tác này.

Trên cơ sở các tham luận, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội sẽ tổng hợp các nhóm vấn đề, gửi báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền tổng hợp, góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Hà - Sơn Nam