Góp ý dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi): Cần làm rõ quy định chuyển nhượng vốn góp của hợp tác xã

Chiều 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Quy định chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên trong hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX là một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm, thảo luận.

Một số ý kiến đề nghị không nên quy định chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên trong HTX, liên hiệp HTX như quy định tại Điều 78, bởi điều này sẽ làm cho HTX hoạt động tương tự như công ty cổ phần, có thể dẫn đến nguy cơ các tổ chức, cá nhân tham gia vào HTX từng bước thâu tóm qua việc nhận chuyển nhượng vốn góp để trở thành thành viên chính thức nhằm hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi của Nhà nước về thuế, tín dụng, đất đai, hạ tầng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, việc chuyển nhượng phần vốn góp ngoài quy định tại Điều 78 thì tại Điều 30, 34 cũng thiết kế khá đồng bộ trong đó có quyền chuyển nhượng vốn. Điều 75 cũng quy định chuyển quyền sở hữu và sử dụng đất cho HTX. Phân tích từ thực tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị nghiên cứu lại nội dung này theo nguyên tắc được chuyển nhượng vốn và tài sản theo quy định của pháp luật và điều lệ.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, theo nhu cầu phát triển thực tế, có thể quy định kết hợp cả 2 phương án, bởi việc tham gia, chuyển nhượng là quyền của các thành viên, nếu giờ chỉ sợ làm méo mó bản chất của HTX mà không cho chuyển nhượng thì không đảm bảo quyền lợi.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để quy định này phù hợp với tiến trình phát triển và thông lệ quốc tế, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép ghi theo nguyên tắc chung, còn chi tiết thì sẽ quy định trong điều lệ và trước hết là phải đảm bảo nguyên tắc giữ nguyên mục tiêu, tôn chỉ, bản chất của hợp tác xã. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hà Lan Quang Sỹ Anh Đức