Gói hỗ trợ lãi suất 2%, vướng mắc ở đâu?

Gói hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đang triển khai rất chậm. Trước sự sốt ruột của Quốc hội, Chính phủ, sáng 26/8, ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP. Toàn hệ thống tổ chức tín dụng và đại diện các Bộ, ngành liên quan đã tham gia giải đáp nhiều kiến nghị “nóng”.

Tại hội nghị, hàng loạt ngân hàng  thương mại trên cả nước đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc khi thực tế giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%. Có nhiều nguyên nhân cả từ phía doanh nghiệp và ngân hàng. Doanh nghiệp thì lo thủ tục phức tạp, sau khi được hỗ trợ lãi suất thì lại bị rà soát hậu kiểm. Còn ngân hàng thì có tâm lý lo ngại do một số chương trình hỗ trợ lãi suất đã triển khai trước đây, nhưng đến giờ vẫn chưa được quyết toán số tiền đã hỗ trợ khách hàng.

Có rất nhiều khó khăn đã được kể ra, nhưng Nghị quyết của Quốc hội đã được ban hành, các cơ quan cần tiếp tục thực hiện, bởi đây không chỉ là cam kết của Chính phủ mà cũng là cái phao thực sự cần thiết để cứu doanh nghiệp trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Gói hỗ trợ lần này được thực hiện như một gói đầu tư công của Nhà nước. Do đó, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của tất cả các bộ, ngành mới đảm bảo giải ngân hiệu quả gói hỗ trợ lãi suất. 

Cao Hoàng