Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Loay hoay câu hỏi có nới room tín dụng hay không

Chiều 6/7, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tham dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Nhấn mạnh chính sách được thực hiện nhằm mục tiêu hỗ trợ tiết giảm chi phí vốn vay của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, những điều kiện và tiêu chí của Nghị định 31 đang là rào cản khiến cho doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn. 

Ông PHẠM HUY HÙNG, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: “Tác động của dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống vật chất của người lao động. Nếu quy định khoản 1 và điều 4 của Nghị định 31 thì rất ít doanh nghiệp có thể đạt được.”

Ông NGUYỄN HƯNG, Tổng Giám đốc Ngân hàng Tiền Phong: “Việc tăng trưởng tín dụng tốt trong quý I lại gây một hệ luỵ khác là các ngân hàng thương mại lại hết room tín dụng và không còn để có thể giải ngân cho khách hàng được nữa. Nếu như gói hỗ trợ lãi suất này chỉ với các khoản vay mới mà lại không giải ngân ra được mấy thì hỗ trợ sẽ chậm.”

Nêu ý kiến về tăng trưởng tín dụng như: “có thắt chặt hay không?”; “có nới room hay không?”, “ảnh hưởng tới lạm phát như thế nào? Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ ngành có liên quan tiếp thu những ý kiến tham luận tại hội nghị. Những ý kiến nào mà không trái với các quy định thì cần sớm đề xuất với Chính phủ.

Phó Thủ tướng LÊ MINH KHÁI: “Có thắt chặt hay không, kiếm soát room tín dụng có phù hợp hay không, room tín dụng có thay đổi gì không, tôi thấy là nó chưa thay đổi. Còn câu chuyện ở từng ngân hàng thương mại nó là bao nhiêu, thì tôi đề nghị NHNN phải đánh giá. Bởi vì mạch máu của nền kinh tế nó tắc ở chỗ nào là ảnh hưởng, kể cả ngân hàng thương mại cũng ảnh hưởng.”

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình triển khai gói hỗ trợ, NHNN cần tiếp tục chỉ đạo bám sát, thường xuyên theo dõi, đánh giá và kịp thời tháo gỡ những bất cập trong quá trình triển khai, thực hiện.

Trần Tiến