Góc nhìn hôm nay: Xốc lại ngành y tế bằng cách tháo gỡ "vòng kim cô" thể chế

Ngành Y tế cần xốc lại với quyết tâm mới, một tinh thần làm việc, cống hiến tận tụy", "lấy lại động lực như thời điểm trước khi xảy ra đại dịch", làm rõ nguyên nhân thiếu hụt nguồn nhân lực, nguồn thuốc chữa bệnh cũng như thiết bị vật tư, y tế và một số nội dung quan trọng khác…để từ đó xác định những vấn đề cần giải quyết cấp bách hoặc xử lý một cách căn cơ, bài bản.

Thực tế là nhiều bệnh viện công lập đang thiếu thuốc và thiết bị y tế, do giá nền các loại vật tư y tế và thuốc chưa được quy định, niêm yết cụ thể tại những văn bản hiện hành. Từ vụ Việt Á, hàng loạt cá nhân và tập thể sai phạm, bị khởi tố, dẫn đến tâm lý e ngại ở hầu hết các bệnh viện khi tổ chức đấu thầu mua sắm, mặc dù nguồn vật tư- thiết bị y tế và thuốc đang dần cạn. Hậu quả thì chỉ người bệnh phải chịu thiệt thòi.

Cơ sở y tế vướng mắc về hướng dẫn và đang tồn tại tâm lý lo sợ trách nhiệm. Như vậy, nguy cơ tái diễn sai phạm và thiếu vật tư-thiết bị y tế hay nguồn thuốc chữa bệnh, vẫn còn nhiều.

Việc cung ứng, mua sắm một số loại thuốc, nhất là thuốc chuyên khoa, thuốc hiếm tại một số cơ sở y tế công lập, đang gặp nhiều khó khăn, làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Việc cấp phép đăng ký, cấp phép nhập khẩu và kinh doanh thuốc, cũng gặp khó khăn do thủ tục gia hạn đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đã được quy định "cứng" ở Luật Dược.

Tại cuộc làm việc vừa qua, lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị của Bộ đã báo cáo, kiến nghị và đề xuất những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành. Còn lãnh đạo một số bệnh viện công lập và Sở Y tế tỉnh-thành phố đã báo cáo và kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc đang gặp phải với Chính phủ.

Những ảnh hưởng tiêu cực, nặng nề của ngành y tế về nguồn lực, thuốc, vật tư, vật tư thiết bị y tế, cơ sở vật chất… cùng nhiều cơ chế, chính sách đã bộc lộ hạn chế, tồn tại qua đại dịch COVID-19. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị ngành Y tế "xốc lại tinh thần và quyết tâm", cần rà soát cụ thể từng điều - khoản của những thông tư, nghị định, luật cần sửa đổi, bổ sung về tự chủ, xã hội hóa, mua sắm, đấu thầu,…Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan nhằm xây dựng được những chính sách cốt lõi, năng động, có tính chất đặc thù để ngành y tế thực hiện tốt nhiệm vụ khám-chữa bệnh.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Ngọc Dũng