Góc nhìn hôm nay: Xét xử trực tuyến trong công cuộc cải cách tư pháp

12/11/2021, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 33 về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Vậy sau gần 1 năm thực hiện, kết quả đạt được như thế nào? Cùng nhìn lại từ những phiên tòa đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Sau gần một năm kể từ ngày Nghị quyết 33 có hiệu lực, các cơ quan tố tụng đã phối hợp xét xử trực tuyến 3.614 vụ án, trong đó, hơn 3.000 vụ án hình sự có điểm cầu thành phần tại các trại giam công an tỉnh trên cả nước, trong đó có vụ án xét xử trực tuyến từ điểm cầu của tòa án tỉnh tới điểm cầu thành phần, từ Tòa án quận Tân Bình, trong khi bị cáo đang bị tạm giam ở Thành phố Hồ Chí Minh mà không phải dẫn giải về Hà Tĩnh để xét xử. 240 vụ án dân sự, 251 vụ án hành chính, 158 vụ án biện pháp xử lý hành chính, vụ việc có điểm cầu tại Ủy ban nhân dân các cấp.

Qua kết quả đó cho thấy sự quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng và các cấp tòa án đã khắc phục cơ bản về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin để triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của Quốc hội một cách có hiệu quả, đảm bảo xét xử kịp thời các vụ việc, tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân, tổ chức tham gia phiên tòa, giảm thiểu thời gian, tiết kiệm chi phí cho người dân và ngân sách của Nhà nước. Kết quả này đã được các đại biểu Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thu Quỳnh