Góc nhìn hôm nay: Xét tuyển sớm có mất công bằng?

Từ mùa tuyển sinh năm 2023, Bộ GD&ĐT khuyến cáo các cơ sở không xét tuyển sớm mà tất cả phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thông tin này thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên bậc THPT.

Hàng chục trường đại học chính thức công bố đề án tuyển sinh năm 2023. Nhiều trường đã có lịch nhận hồ sơ xét tuyển ngay từ tháng 2. Các kỳ thi riêng cũng được mùa nở rộ xuất hiện nhiều hơn, các phương thức tuyển sinh vẫn đa dạng, chứng chỉ ngoại ngữ vẫn có lợi thế trong một số phương thức xét tuyển và một vòng quay mới lại đang nóng lên từ các trường đại học, các trường phổ thông cho tới các thí sinh.

Ở một góc độ nào đó, việc xét tuyển sớm gây mất công bằng cho thí sinh, khó lựa chọn được thí sinh có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, xét tuyển sớm khiến thí sinh phải nộp hồ sơ vào nhiều trường, qua nhiều thủ tục trong khi vẫn phải thực hiện các thao tác trên hệ thống xét tuyển chung, từ đó gây ra sự nhiễu loạn thông tin, dẫn đến những sai sót, nhầm lẫn của thí sinh.

Bộ GD&ĐT cho biết đang xem xét không thực hiện xét tuyển đại học sớm trong mùa tuyển sinh năm 2023, trừ một số trường hợp đặc thù. Tất cả phương thức xét tuyển đại học, bao gồm cả xét từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ được thực hiện cùng một đợt. Hiện, Bộ GD-ĐT đang xin ý kiến các chuyên gia và dư luận xã hội về một số nội dung mang tính kỹ thuật để sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Phan Hằng